Các hoạt động văn hóa Chăm đặc sắc dịp Tết cổ truyền

Rất đông du khách xem các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật
Rất đông du khách xem các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật
TPO - Đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan tháp Chăm Po sah Inư, tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Trong 4 ngày (từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 01, tức từ mùng 2 đến ngày mùng 5 tết Canh Tý 2020) tại đây diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật mang đậm nét văn hóa Chăm.

Dịp tết Nguyên Đán năm nay, thay vì đi du lịch ở các tỉnh, thành khác, anh Nguyễn Văn Luận, ở Bình Dương quyết định cùng với những người thân trong gia đình đến Phan Thiết, Bình Thuận để tham quan, du lịch. Điểm dừng chân đầu tiên của anh và các thành viên trong gia đình đó là tham quan nhóm đền tháp Po sah I nư. Được tận mắt chiêm ngưỡng kiến trúc của khu đền tháp, anh Luận cũng như nhiều du khách rất ấn tượng bởi chúng mang đậm nét cổ xưa của nền văn hóa Chăm pa và vẫn đứng vững với thời gian qua hàng trăm năm.

Cũng tại đây, du khách được thưởng thức các tiết mục hát múa mang đậm nét đặc trưng của văn hóa Chăm do các nghệ nhân không chuyên biểu diễn. Tiếng âm thanh réo rắt của các đạo cụ như trống ginăng, kèn saranai, lục lặc và những tiết mục hát múa làm cho du khách cảm thấy vô cùng thích thú.

Với anh Lê Văn Thanh, một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh thì đây là lần đầu tiên đến tham quan tháp Chăm và cảm thấy rất ấn tượng với những kiến trúc cổ ở đây. “Hy vọng rằng, nếu có dịp tôi sẽ lại ghé thăm nơi đây – anh Thanh chia sẻ “.

Theo Ban quản lý tháp Po sah Inư, hàng năm mỗi dịp tết đến, xuân về rất đông du khách từ khắp mọi nơi, kể cả khách nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu về nền văn hóa Chăm. Năm nay, ngoài các hoạt động ca múa nhạc, tại tháp còn diễn ra nhiều hoạt động khác như triễn lãm nghệ thuật, dệt thổ cẩm, làm bánh gừng, trình diễn làm gốm…Mỗi ngày, có cả ngàn lượt khách tới tham quan tại tháp, hầu hết họ cảm thấy thích thú, ấn tượng  khi đến đây.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động nghệ thuật tại khu di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia tháp Po sah I nư.

Các hoạt động văn hóa Chăm đặc sắc dịp Tết cổ truyền ảnh 1 Tiết mục múa quạt của các cô gái Chăm làm du khách thích thú
Các hoạt động văn hóa Chăm đặc sắc dịp Tết cổ truyền ảnh 2 Các cô gái khéo léo múa với chiếc khạp đội trên đầu
Các hoạt động văn hóa Chăm đặc sắc dịp Tết cổ truyền ảnh 3 Du khách thích thú chụp hình lưu niệm
Các hoạt động văn hóa Chăm đặc sắc dịp Tết cổ truyền ảnh 4 Âm tha réo rắt của các nhạc cụ Chăm làm nên các tiết mục hát múa độc đáo
Các hoạt động văn hóa Chăm đặc sắc dịp Tết cổ truyền ảnh 5 Du khách chụp hình lưu niệm tại tháp
Các hoạt động văn hóa Chăm đặc sắc dịp Tết cổ truyền ảnh 6 Nghệ nhân dệt thổ cẩm, nghề truyền thống của đồng bào Chăm
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Sau khi được công nhận di tích, Châu Hương Viên vẫn là phế tích.

Gấp rút ‘cứu nguy’ vườn thơ Châu Hương Viên xứ Huế

TPO - Liên quan di tích Châu Hương Viên (Huế) xuống cấp nghiêm trọng, chưa được tôn tạo, sửa chữa kịp thời, ngay sau khi Tiền Phong thông tin về tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã trực tiếp thị sát, có văn bản chỉ đạo các sở, ngành gấp rút “cứu nguy”.