Công bố kết quả kiểm toán năm 2008:

Các ban QLDA vung tay xài sang cả trăm tỷ đồng

Các ban QLDA vung tay xài sang cả trăm tỷ đồng
TP - Hôm qua, 25/11, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã họp tổ chức họp báo công khai kết quả kiểm toán một số đơn vị, trong đó kết quả kiểm toán Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Kiểm toán việc mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản tại các ban quản lý dự án (BQLDA) thuộc các bộ, ngành địa phương, KTNN đã thực hiện tại 4 bộ (NN&PTNT; GTVT; Y tế; GD&ĐT và 4 tỉnh thành phố gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Đồng Nai).

Qua báo cáo kiểm toán cho thấy, các BQL này chi tiêu lãng phí tiền tỷ vào việc mua thiết bị, máy móc rồi “đắp chiếu”. Hàng trăm ôtô, xe máy mua vượt chuẩn, sử dụng sai mục đích phải kiến nghị thu hồi.

Theo đó, các BQLDA của 4 bộ và 4 địa phương trên đã mua sắm tài sản, thiết bị làm việc vượt tiêu chuẩn, sai mục đích 95,3 tỷ đồng. Trong đó, các ban QLDA đã mua nhà đất hơn 9,4 tỷ đồng, xây dựng vượt tiêu chuẩn 4,5 tỷ đồng. Đã vung tay chi tới 53,5 tỷ đồng ngoài danh mục cho phép để mua sắm ô tô và phương tiện đi lại.

Về mua sắm thiết bị có đến 17,9 tỷ đồng chi sai để mua máy móc, thiết bị làm việc cao hơn tiêu chuẩn chế độ, sai mục đích đối tượng, như: máy tính xách tay 61 chiếc, giá trị 1,3 tỷ; điện thoại di động 26 chiếc, giá trị 172 triệu đồng (trung bình 6,6 triệu đồng/chiếc)...

Theo ông Vương Đình Huệ- Tổng KTNN, thực tế đáng lo ngại, một số tiền lớn được các BQLDA bỏ ra mua máy móc, thiết bị đắt đỏ rồi đắp chiếu, hoặc sử dụng sai mục đích.

Chẳng hạn, các trang thiết bị y tế, sau khi đưa về các bệnh viện mà không sử dụng được, hay bị hỏng ngay từ khi bàn giao lắp đặt, như 7 thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Thủy (688 triệu đồng), 10 thiết bị Bệnh viện Đa khoa Tam Nông (618 triệu đồng)...  thuộc BQLDA Y tế nông thôn.

Ngoài ra, KTNN cũng chỉ rõ các BQLDA còn cho mượn ôtô, máy móc, thiết bị không đúng thẩm quyền.

KTNN đã đề nghị Bộ Tài chính ra quyết định thu hồi 29 xe ô tô để xử lý, gồm 23 xe của Bộ NN&PTNT điều chuyển không đúng thẩm quyền (dự án Hạ tầng cơ sở nông thôn); 5 xe của Bộ GTVT...

Tính đến ngày 20/11/2008, KTNN đã triển khai 122/124 cuộc kiểm toán, kết thúc 90 cuộc kiểm toán và phát hành 71 báo cáo kiểm toán.

Theo số liệu thống kê từ 71 báo cáo, KTNN đã phát hiện và kiến nghị tăng thu ngân sách Nhà nước và tăng thu khác, giảm chi, ghi thu ghi chi, đưa vào quản lý ngân sách trên 5.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.