Cá trên sông Mã chết bất thường

Cá trên sông Mã chết bất thường
TPO - Ngày 3/4, UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan chức năng đang tập trung xác minh nguyên nhân khiến cá tự nhiên và cá nuôi trên sông Mã (đoạn từ hạ lưu Nhà máy thủy điện Bá Thước 1 đến thượng lưu Nhà máy thủy điện Bá Thước 2) bị chết bất thường.

Theo phản ánh của người dân, các hộ nuôi cá lồng trên sông Mã ở các xã Thiết Kế, Thiết Ống, Ban Công, thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước thì từ đêm 31/3 và sáng 1/4, xảy ra hiện tượng cá, tôm tự nhiên, cá nuôi trên sông Mã bị chết. Riêng cá nuôi trong lồng trên sông Mã của các hộ dân bị chết, tỷ lệ từ 50-100%.

Cá trên sông Mã chết bất thường ảnh 1Cơ quan chức năng tìm nguyên nhân khiến cá chết bất thường
Tại thời điểm xuất hiện hiện tượng cá chết, nước sông Mã có mầu nâu, váng trên bề mặt. Tính đến hết ngày 2/4, ngoài hai tấn thủy sản tự nhiên bị chết; 31 hộ nuôi thủy sản trong 42 lồng, thể tích 211 mét khối trên sông Mã có tổng trọng lượng cá chết khoảng 4,5 tấn.

Ở các xã Ái Thượng, Điền Lư, Lương Ngoại thuộc thượng lưu và lòng hồ Thủy điện Bá Thước 2, cá nuôi lồng của hộ dân các biểu hiện ngạt, hô hấp kém, vẩy đỏ, bỏ ăn.

 Ngay sau khi xảy ra sự việc, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã xuống hiện trường kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy, cá nuôi lồng (chủ yếu là cá trắm cỏ) chết hàng loạt trên sông Mã đoạn chảy qua địa bàn các xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ban Công, Điền Lư, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước.

Ngoài ra, các loài thủy sinh tự nhiên cũng bị chết, như các loài cá da trơn, tôm, ếch. Kiểm tra cá nuôi trong lồng thấy cá bơi yếu, không ăn, bên ngoài con cá không có biểu hiện bất thường; mổ khám, nội tạng cá bình thường, không ghi nhận dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm.

 Đoàn công tác đã tìm các nguồn xả thải, lấy mẫu nước để phân tích, tìm nguyên nhân cá chết. Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu bệnh phẩm cá chết, mẫu môi trường nước gửi Chi cục Thú y vùng III, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xét nghiệm, xác định nguyên nhân cá chết.

Hiện nay, huyện Bá Thước đã chỉ đạo UBND các xã hướng dẫn các hộ dân di chuyển các lồng cá ra khỏi vị trí nước quẩn, vệ sinh đáy lồng, dùng các biện pháp sục, tạo độ thoáng nước. Các xã Ái Thượng, Điền Lư, Lương Ngoại, Lương Trung có cá nuôi trong lồng chưa bị chết thì đưa cá ra khỏi lồng vào chống, tráng, khoanh nuôi cá trong ao.

Chính quyền các xã khuyến cáo các hộ dân không bán, sử dụng cá chết làm thức ăn; tiếp tục theo dõi tình hình, thống kế thiệt hại, báo kịp thời về UBND huyện.

MỚI - NÓNG