Cà Mau đề nghị ông Hải giải thích phát ngôn 'về rừng U Minh mà sống'

Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải trong một lần ra quân lập lại trật tự vỉa hè (ảnh Đình Thảo)
Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải trong một lần ra quân lập lại trật tự vỉa hè (ảnh Đình Thảo)
Trong một lần xử phạt tài xế vi phạm, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) nói: “Sống ở quận 1 phải chấp hành luật, còn không về rừng U Minh mà sống”. Cho rằng phát ngôn của ông Hải gây nhiều ý kiến trái chiều, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị ông Hải cho ý kiến bằng văn bản về phát ngôn trên.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đã có văn bản đề nghị ông Đoàn Ngọc Hải xác định về phát ngôn: “Sống ở quận 1 là phải biết luật, chấp hành luật, còn không về rừng U Minh sống”.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, ngay sau khi phát ngôn này được đăng tải trên báo chí đã có nhiều ý kiến trái chiều, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến người dân Cà Mau nói chung, người dân U Minh nói riêng.

Để định hướng dư luận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị ông Đoàn Ngọc Hải xác định nội dung cuộc trao đổi với tài xế, đồng thời cho ý kiến về vấn đề trên và gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau (bằng văn bản) trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra ngày 25/9, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TPHCM chia sẻ rằng phát ngôn của ông Hải về nội hàm thì không sai nhưng hơi cực đoan, có thể gây bức xúc.

Theo ông Hoan, người dân đi đâu, làm gì thì phải tuân thủ quy định pháp luật. Ngoài quy định chung thì mỗi địa phương cũng có những quy định riêng theo thẩm quyền.

Ông Hoan cũng chia sẻ rằng cách nói như trên là hơi bị sốc, có thể đụng chạm đến người dân. Đáng ra, phải tuyên truyền, vận động, giáo dục sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Cũng trong ngày 25/9, trong một buổi ra quân dẹp vỉa hè, khi được hỏi về câu nói “về rừng U Minh mà sống”, ông Hải khẳng định: “Không có ý gì với người dân U Minh thân thương cả. Anh chỉ muốn lấy hình tượng luật rừng ra để nhắc nhở tài xế vi phạm và cãi cọ. Người ta nghèo, người ta hiền, người ta dễ thương tại sao anh lại xúc phạm họ. Từ trái tim anh không bao giờ có suy nghĩ đó, chứ đừng nói là hành động”.

Theo ông Hải, những người hiểu chuyện xem câu của ông là bình thường. Còn nếu cố tình nâng quan điểm phát ngôn đó lên thì đó là ý kiến cá nhân, ông không có ý kiến gì thêm. Ông chỉ mong mọi người chung tay với quận 1 trong việc lập lại trật tự vỉa hè.

“Tôi nói câu đó có phải là sỉ nhục người dân đâu. Tôi là Phó chủ tịch một quận, làm sao tôi không hiểu được điều đó. Nhưng có điều tôi vận dụng rừng rú khi mà tài xế cãi ngang bằng được, viện đủ lý do”, ông Hải trần tình.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết đã nhận được văn bản của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau và sẽ có thư hồi đáp.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG