Ca mắc COVID-19 ở Lâm Đồng tăng vọt, chỉ còn 1 huyện vùng xanh

0:00 / 0:00
0:00
Sàng lọc SARS-CoV-2 tại trường THCS Đạ Oai
Sàng lọc SARS-CoV-2 tại trường THCS Đạ Oai
TPO - Trong số 12 đơn vị hành chính cấp huyện của Lâm Đồng chỉ còn duy nhất huyện Cát Tiên là vùng xanh. Do ca mắc COVID-19 tăng vọt, Lâm Đồng áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với F1; xây dựng phương án điều trị F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà.

Ngày 16/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố, nêu rõ từ 0 giờ ngày 18/11 sẽ thống nhất áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (đối tượng F1 đủ điều kiện theo hướng dẫn của Sở Y tế, kể cả các trường hợp F1 đang cách ly tập trung).

Ca mắc COVID-19 ở Lâm Đồng tăng vọt, chỉ còn 1 huyện vùng xanh ảnh 1

Cách ly y tế tại nhà

UBND tỉnh giao Sở Y tế Lâm Đồng trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế và tình hình thực tế của từng địa phương chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố trong việc tổ chức cách ly các trường hợp F1 đủ điều kiện tại nhà theo quy định mới này.

Sở Y tế nghiên cứu, xây dựng và đề xuất phương án từng bước áp dụng điều trị F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà theo quy định.

UBND các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở Y tế đảm bảo đúng quy định, an toàn, hiệu quả, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Cùng ngày, Sở Y tế ghi nhận có 149 ca dương tính mới (tăng 67 ca so với hôm qua); thêm nhiều địa phương chuyển từ xanh sang màu vàng, cam, đỏ. Toàn tỉnh chỉ còn huyện Cát Tiên là vùng xanh.

Địa phương có ca mắc mới nhiều nhất là huyện Đức Trọng (giáp ranh TP Đà Lạt) với 63 ca, đa số là các ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện tại cộng đồng. Xã N’Thôn Hạ chuyển sang màu đỏ (nguy cơ rất cao).

Ca mắc COVID-19 ở Lâm Đồng tăng vọt, chỉ còn 1 huyện vùng xanh ảnh 2

Nỗ lực dập dịch trên địa bàn huyện Đức Trọng

Theo thống kê của Sở Y tế Lâm Đồng, toàn tỉnh có gần 300 ổ dịch mới với hơn 4.000 F1 và trên 10.100 F2 nên nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất cao.

MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.