Buông & siết

Buông & siết
TP - Một thực tế đau đớn là chỉ tiêu tạo việc làm trong nước năm 2011 giảm tới 4,9% so với năm trước, chỉ đạt 95,84% kế hoạch khi có hơn 1,4 triệu người được tạo việc làm mới.

> Trải nghiệm

Dù Bộ LĐ-TB&XH viện lý do vì lạm phát, mặt bằng lãi suất tăng cao, sản xuất kinh doanh gặp khó... nhưng rõ ràng có một phần lý do từ sự gia tăng người nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

Giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp của lao động Việt Nam trong độ tuổi năm 2011 vẫn ở mức cao (theo công bố của Tổng cục Thống kê là 2,27%), sự ồ ạt của lao động nước ngoài, nhất là lao động phổ thông vào Việt Nam thời gian qua đã khiến người ta phải suy nghĩ.

Không suy nghĩ sao được khi mà hàng triệu lao động Việt Nam chưa có việc làm, phải sang xứ người kiếm kế sinh nhai, trong khi cơ quan chức năng trong nước lại buông lỏng quản lý, để lao động nước ngoài tung hoành khắp nơi.

Thực tế, từ Bắc vào Nam, đến đâu, người ta cũng đụng lao động nước ngoài. Bên cạnh các kỹ sư, các chuyên gia kỹ thuật, ở hầu hết các công trình do người nước ngoài trúng thầu, người ta thấy rất nhiều lao động nước ngoài làm các công việc giản đơn.

Nhiều chuyên gia việc làm cho rằng, việc lao động nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam sẽ khiến cho lao động trong nước không có việc làm gia tăng và gây nên nhiều hệ luỵ cho xã hội. Đồng ý là việc cam kết gia nhập WTO, Việt Nam không thể không hội nhập và mở cửa.

Việc đón nhận nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tiếp nhận những kỹ thuật công nghệ cao của các nước trên thế giới cũng như việc dịch chuyển lao động, chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc là điều bình thường.

Nhưng điều đáng lưu ý là, theo như bà Nguyễn Thị Kim Ngân - nguyên Bộ trưởng LĐ-TB&XH, nay là Phó Chủ tịch Quốc hội từng khẳng định, quan điểm của Việt Nam là không tiếp nhận lao động phổ thông mà mở cửa tiếp nhận chuyên gia và lao động có kỹ thuật vào làm việc tại các công trình ở Việt Nam.

“Tuy nhiên, chúng ta không cấm cửa vì hiện Việt Nam vẫn đưa lao động ra nước ngoài làm việc. Vấn đề là khi lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc thì phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam” - bà Ngân nói.

Do đó, chúng ta phải chấp nhận việc có mặt của lao động nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, làm sao để thu hút nguồn lao động nước ngoài có chất lượng, việc cần phải làm ngay từ bây giờ là soi kỹ trách nhiệm của các bộ ngành liên quan và có sự phối hợp chặt chẽ.

Hằng năm, theo quý phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các nhà thầu nước ngoài trúng thầu đang hoạt động tại địa phương có sử dụng lao động nước ngoài. Khi thanh kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, nhất quyết phải xử lý nghiêm.

Và quan trọng hơn, chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hướng lượng hóa tiêu chí và được giám sát chặt chẽ. Có như thế mới tạo được môi trường sử dụng lao động ổn định, lành mạnh, bình đẳng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.