Buông lỏng quản lý, quan xã đi tù

Các bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên xét xử sáng 27/5.
Các bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên xét xử sáng 27/5.
Không đi kiểm tra thực tế nhưng các quan xã vẫn ký giấy xác nhận để các chủ trang trại gian lận nhận tiền hỗ trợ của nhà nước.

Ngày 27/5, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm trong quản lý, thực hiện nhiệm vụ tại huyện miền núi Lang Chánh.

Trong 4 bị cáo có 3 người nguyên là cán bộ huyện Lang Chánh, người còn lại là chủ trang trại chăn nuôi. Họ bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa, đầu năm 2011, UBND huyện Lang Chánh tổ chức kiện toàn chính sách phát triển trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bị cáo Lê Văn Cường (55 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND huyện) được cử làm trưởng ban.

Tổng số tiền ngân sách tỉnh cấp là gần 900 triệu đồng. Theo quy định, mỗi trang trại quy mô lớn sẽ được hỗ trợ 820 triệu đồng, quy mô vừa là 120 triệu đồng và 60 triệu đồng áp dụng với trang trại nhỏ.

Trong quá trình triển khai dự án, bị cáo Nguyễn Thị Luân (51 tuổi, nguyên Chuyên viên phòng nông nghiệp) đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của dân để trục lợi. Trong 3 năm, dù nhận gần 900 triệu đồng từ cấp trên, Luân chỉ giao hơn 250 triệu đồng cho 13 hộ dân và sử dụng số tiền còn lại vào việc riêng.

Trong hồ sơ triển khai dự án, bị cáo Luân cho hay, số tiền còn lại đã cấp cho bị cáo Cường 97 triệu đồng, bị cáo Phạm Nguyên (46 tuổi, nguyên trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn) gần 90 triệu đồng, tất cả dùng vào việc tiếp khách, chúc Tết…

Riêng với bị cáo Tạ Văn Đông (chủ trang trại chăn nuôi), dù không nằm trong tiêu chuẩn được hỗ trợ nhưng ông ta vẫn cố tình khai gian để được nhận hàng trăm triệu đồng của nhà nước. Hành vi của bị cáo Đông được xác định do Luân giúp sức.

Tòa xác định, bị cáo Phạm Nguyên đã không làm hết trách nhiệm. Trong 14 dự án, Nguyên chỉ đi kiểm tra một trang trại nhưng khi được Luân đề xuất, báo cáo. Nguyên là người đã ký xác nhận để các chủ trang trại nhận tiền hỗ trợ.

Đối với Lê Văn Cường, bị cáo này đã buông lỏng quản lý, ký những quyết định dẫn đến hành vi sai phạm của các bị cáo còn lại.

Trong quá trình điều tra, Cường, Nguyên, Đông và Luân đã tự nộp lại toàn bộ số tiền cho nhà nước để khắc phục hậu quả.

Kết thúc phiên xử, tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Luân mức án cao nhất 4 năm tù, Tạ Văn Đông một năm tù. Hai bị cáo bị Phạm Nguyên và Lê Văn Cường bị truy tố Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng lần lượt nhận mức án 15 tháng và 9 tháng tù nhưng hưởng án treo.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG