Buôn

Buôn
TP - Thừa tướng nhà Tần Lã Bất Vi, vốn nổi danh bởi kì tích “ buôn vua” danh bất hư truyền, cảm thấy bất an bèn cựa quậy đội mồ tái sinh.

Ông ta chu du thiên hạ. Đệ tử đông lắm. Các bài giảng của Lã đại nhân xoay quanh chiến tích buôn vua để đời ấy.

Ngày nọ, có đệ tử hỏi: Thưa Lã giáo sư, trò đã học thầy nhiều lí thuyết lắm rồi, nhưng thầy chưa dạy các chiêu thức để áp dụng vào thực tế!

Lã Bất Vi cười vang: Ta dạy cho các ngươi vậy là để tôn vinh ta. Trong thời loạn ta mới làm được vậy. Với lại, thể chế quân chủ mới có vua mà buôn, chứ dân chủ thời nay có mà buôn bằng mắt!

Đám đệ tử nhao nhao: Nghĩa là bấy nay phò sư phụ chỉ là công cốc a?

Lã tiên sinh trấn an: Chớ lo! Chớ lo! Thuở hàn vi thầy ta từng bảo, buôn lúa gạo một lãi năm, buôn vàng bạc một lãi trăm, buôn quan chức một lãi ngàn…

Chỉ nghe đến đấy đám đệ tử khóc như ri. Lạ quá, Lã Bất Vi hỏi cớ làm sao?

Các đệ tử mếu máo: Các kiểu buôn ấy thời nay đâu có áp dụng được. Lúa gạo rớt giá thảm, mua trữ hôm trước, thấy lỗ hôm sau rồi…

Lã Bất Vi: Thế còn buôn vàng bạc?

Các đệ tử: Cũng hết cửa luôn! Người ta đấu thầu hàng trăm phiên, giá bình ổn cả.

Lã đại nhân nhíu mày: Thế buôn quan bán tước?

Đám đệ tử khóc to thành tiếng: Thôi, thôi thầy ơi! Chả còn xái nào cho lũ trò chúng con kiếm cơm cả. Trước khi nghỉ hưu các quan lớn đã kí bổ nhiệm cả chục, cả trăm quan bé rồi. Thầy còn có chiêu chi hay bày giúp cho tụi trò kiếm cơm nuôi vợ con?

Lã Bất Vi á lên: Ta còn chiêu này! Muốn ăn dày thì làm cai lục lộ! Sao các trò không hiểu à? Đấy! Mới chỉ một đoạn cao tốc thôi mà đội giá đến 5.000 tỷ đồng. Lãng phí kiểu đấy thì ra đó nhặt tiền rơi, tiền vãi bằng mấy đời quan! 

MỚI - NÓNG
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân R. đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật tách u trung thất “khủng” - Ảnh: Kim Hà.

Tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực

TPO - Sáng ngày 7/6, bác sĩ CKII Trầm Công Chất – Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, phụ trách Phân Khoa Ngoại lồng ngực cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực bệnh nhân. Đây là khối u có kích thước “khủng” rất hiếm gặp.
Từ chuyện Nam Ô

Từ chuyện Nam Ô

TP - Sau hơn một tuần giông bão, vậy là câu chuyện Nam Ô đã có hướng thoát đầu tiên. Dẫu cái kết thực sự “có hậu” hay không còn phải đợi thời gian trả lời.