Buôn lậu Móng Cái đang 'chờ thời'

Cửu vạn bốc vác hàng qua Cửa khẩu Móng Cái.
Cửu vạn bốc vác hàng qua Cửa khẩu Móng Cái.
TP - Nạn buôn lậu dọc sông Ka Long, thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đang trong thời gian im ắng “chờ thời”. Tuy nhiên, phóng viên vẫn ghi nhận được một số điểm tập kết, trung chuyển hàng lậu từ Trung Quốc sang Việt Nam đang diễn ra. 

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, ở địa bàn thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), tại khu vực dọc sông Ka Long, tình hình buôn lậu bớt nóng hơn huyện Bình Liêu, song thi thoảng vẫn có những chiếc xuồng máy chở hàng hóa lướt vèo qua biên giới Việt Nam.

Các địa điểm được đối tượng buôn lậu thường xuyên sử dụng để tập kết hàng hóa quen thuộc, gồm: Bến Z2, bến cây đa, bến ông Thuận, bến ông Nho, bến Cam, bến Chùa, bến Công binh, bến bụi tre tại 5 phường thuộc TP. Móng Cái. Lối vào các bến này thường chỉ có con đường độc đạo nên người lạ rất khó bước chân vào.

Sáng 7/1, sau khi bỏ ra số tiền 330.000đ kèm theo chứng minh thư và chụp ảnh thẻ, chưa đầy 2h đồng hồ, phóng viên đã có một sổ thông hành để sang Trung Quốc. Theo ghi nhận, 8h là thời điểm các cửu vạn đổ dồn về cửa khẩu để làm thủ tục nhiều nhất. Đa số họ là phụ nữ, độ tuổi 35-40, thậm chí một số người đã 50 tuổi vẫn phải đi bốc vác thuê để mưu sinh qua ngày.

Cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa đông đúc nên cửa khẩu Móng Cái luôn trong tình trạng ùn ứ. Chúng tôi phải xếp hàng hơn 1 giờ đồng hồ mới làm xong thủ tục để nhập cảnh sang Cửa khẩu Bắc Luân (thành phố Đông Hưng, Trung Quốc).

“Cư dân biên giới lúc nhập cảnh sang Trung Quốc thì họ cho đi nhanh, còn khi về bị kiểm tra chặt chẽ vì sợ mang vác hàng cấm. Bình thường một lần xuất nhập cảnh cũng mất gần 1 giờ đồng hồ vì phải xếp hàng dài mới tới lượt”, cửu vạn Trần Thị M. (50 tuổi, trú tại TP. Móng Cái) chia sẻ. Theo bà M., khoảng chục năm trước, có ngày đỉnh điểm bà có thể vác được cả chục chuyến hàng, thu nhập trung bình từ 500 - 1.000.000 đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng khỏe mạnh để ngày nào cũng bốc được từng đấy hàng. Có đợt bà bị giãn dây chằng lưng, nghỉ gần 2 tháng mới hồi sức để tiếp tục mưu sinh. Hơn nữa, quy định của Hải quan cũng chặt chẽ, người nào vận chuyển hàng vượt quá quy định sẽ bị cho vào tầm ngắm để kiểm tra, xử lý.

Khoảng 15h ngày 7/1, tại cầu Bắc Luân, nối liền 2 cửa khẩu Móng Cái và Bắc Luân, la liệt người và hàng hóa được tập kết. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết chủ yếu là các mặt hàng điện tử, quần áo, hàng gia dụng...Nhiều cửu vạn tranh thủ giải lao sau khi cõng hàng từ bên kia Trung Quốc về, lấy vội hộp cơm mang theo lót dạ.

Phóng viên nhanh chóng tìm lối đi ra khu vực đường biên thuộc thành phố Đông Hưng (Trung Quốc). Tại đây, theo ghi nhận, trong vòng 1 giờ đồng hồ có 3-4 chuyến xuồng máy chở hàng thẩm lậu từ Trung Quốc sang khu vực KM số 1-4 phường Ka Long, Hải Yên (TP. Móng Cái). Mỗi khi xuồng cập bờ, lập tức có 2-3 xe thồ phi xuống, nhanh chóng buộc các thùng hàng lên xe, vút ga vào thành phố.

Bên kia bờ Việt Nam, phóng viên Tiền Phong thuê một chiếc xe thồ chạy xuống tiếp cận. Lập tức, có 2 người mặc đồ dân sự ra kiểm tra và yêu cầu chúng tôi ra ngoài vì đây là khu vực quân sự. Phía bên trên, khoảng 30 chiếc xe máy thồ hàng đang tập kết ở quán nước vỉa hè. Hai ba chiếc xe khách 45 chỗ đang rửa dọn nội thất.

Đáng chú ý, một chiếc xe khách mang thương hiệu Ô Hô vẫn xuất hiện tại đây. Đầu năm 2017, cũng tại khu vực này, phóng viên Tiền Phong đã phát hiện một xe khách 45 chỗ của Ô Hô giấu hàng lậu trong gầm xe. Sau khi nhận được tin báo của Tiền Phong, sáng 8/1, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt tỉnh Quảng Ninh đã dừng và kiểm tra xe khách Ô Hô mang BKS 15B-019.63, phát hiện trên xe chở 50 thùng bánh kẹo nhãn hiệu KINGEGG có xuất xứ Trung Quốc, không có giấy tờ, hóa đơn hợp pháp. Tang vật được giao cho Đội Quản lý thị trường thị xã Quảng Yên xử lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Nông dân ở Sơn La tỏ ra lo lắng trước việc nhãn đến vụ thu hoạch nhưng bí đầu ra Ảnh: PV

Hàng nghìn tấn nông sản chờ đầu ra

TP - Các địa phương tiếp tục áp dụng lệnh giãn cách xã hội khiến đầu ra của nông sản ách tắc. Nhiều loại nông sản vừa bước vào vụ đã rớt giá; một số nơi, nông dân không dám thu hoạch vì lo lỗ thêm.
Nhiều doanh nghiệp cho rằng, phương án “3 tại chỗ” chỉ là giải pháp ngắn hạn, khó có thể kéo dài. Ảnh: Như Ý

Nhiều doanh nghiệp muốn dừng '3 tại chỗ'

TP - Bộ Công Thương vừa có báo cáo tổng hợp về những khó khăn và các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng của dịch bệnh và cho biết, nhiều hiệp hội, ngành hàng đã kiến nghị về việc điều chỉnh phương án ‘3 tại chỗ’ (ăn, ở, sản xuất tại nhà máy).
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.