Bundesliga vượt mặt Premiership

Bundesliga vượt mặt Premiership
TPO - Premiership có thể tự hào là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh cùng những nguồn thu khổng lồ, nhưng riêng về tiền thu được từ tài trợ trên áo thi đấu, họ phải bái các ông lớn ở Bundesliga là sư phụ.

Thống kê của Công ty nổi tiếng SPORT+MARKT chuyên tổ chức các cuộc nghiên cứu thị trường trong lĩnh vực thể thao cho thấy, năm 2008, các CLB tại Bundesliga nhận được tổng cộng 102,9 triệu Euro (tức là vào khoảng 132,5 triệu USD) từ các hợp đồng tài trợ trên áo thi đấu.

Trong khi đó, con số này của giải ngoại hạng chỉ là 85,5 triệu Euro. Lý do chính là đồng bảng Anh liên tục mất giá trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão tài chính. Thêm vào đó, các nhà tài trợ cho Bundesliga cũng có kế hoạch dài hơi và ổn định hơn.

Con chim đầu đàn của Bundesliga, Bayern Munich đã vượt qua MU để trở thành đội bóng thu được tiền tài trợ trên áo thi đấu lớn nhất thế giới, với 20 triệu Euro từ nhà tài trợ Deutsch Telecom. Trong khi đó, cơn bão tài chính đã khiến MU chỉ nhận được từ AIG 17,7 triệu Euro/năm, thay vì con số 20,8 triệu như trước đây. 

Mặc dù các đội bóng Serie A đã có những bước tiến dài trong 2 năm qua, với số tiền thu được từ tài trợ trên áo thi đấu tăng từ 54,6 lên 70,5 triệu Euro nhưng họ vẫn chỉ đứng thứ 3, sau Bundesliga và Premiership.

Một con số thống kê khác cho thấy ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu tới 6 giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu với sự sụt giảm tiền tại trợ trên áo thi đấu lần thứ 2 trong vòng 10 năm qua.

Năm ngoái, tổng số tiền mà 6 giải đấu hàng đầu này có được từ trang phục thi đấu là 405,3 triệu Euro trong khi năm 2008 chỉ còn là 393,2 triệu Euro. Tuy nhiên, rất may là các ngân hàng cùng công ty bảo hiểm lớn vẫn tiếp tục hợp đồng với các đội bóng lớn. Hiện có 34 công ty đứng đấu các lĩnh vực vẫn đang hợp tác mật thiết với các đội bóng về lĩnh vực này.

“Hợp đồng tài trợ là một sự hợp tác dài kỳ, bởi vậy, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới tới sự hợp tác giữa các công ty với các CLB là không lớn, hay nói chính xác hơn, sự ảnh hưởng vẫn chưa được thể hiện rõ nét”, công ty SPORT+MARKT nhận định. 

Tuy nhiên, SPORT+MARKT cũng tìm ra những ngoại lệ. Đó là “mối lương duyên” giữa đường đứt gánh của một số đội bóng tại La Liga với các chế tạo tại Tây Ban Nha. Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính với họ là rất lớn, nên một số công ty không thể tiếp tục tài trợ cho các đội bóng. Rất may là sau đó chỗ trống này đã được một số công ty cá cược lấp đầy”.

Mai Hà
Theo 163

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Cú bứt tốc ghi bàn từ hơn 90m sẽ đưa Ronaldo đi vào lịch sử bóng đá của nhân loại ở tuổi 36.

Con số 90 và bí quyết khỏe vô địch của Ronaldo

TPO - Tối 19/6/2021, danh thủ 36 tuổi Ronaldo đã khiến cả thế giới, trong đó có giới thể thao phải ngã mũ chào trước pha bứt tốc từ vòng cấm của đội nhà lên vòng cấm của đội tuyển Đức ghi bàn. Anh đã thiết lập kỷ lục ghi bàn tại EURO bằng cái cách khó ai tin nổi.