Bùn từ 40 nền móng biệt thự Sơn Trà tràn ra biển: Hệ sinh thái bị đe dọa

Bùn, đất từ 40 nền móng biệt thự không phép “cày xới” Sơn Trà chảy xuống biển Tiên Sa nguy cơ nơi đây sẽ thành bãi bùn.
Bùn, đất từ 40 nền móng biệt thự không phép “cày xới” Sơn Trà chảy xuống biển Tiên Sa nguy cơ nơi đây sẽ thành bãi bùn.
TP - Những ngày qua, một khối lượng lớn bùn đất chảy từ khu vực 40 nền móng biệt thự của khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) đã chảy xuống bãi biển Tiên Sa. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có giải pháp kịp thời, khu vực này trở thành bãi bùn, rạn san hô và hệ sinh thái quanh bán đảo Sơn Trà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngày 13/7, các hoạt động thi công tại khu vực 40 nền móng biệt thự đã ngừng hẳn, không một bóng người. Lối chính vào khu vực này vẫn được chủ đầu tư gác, chặn không cho người lạ vào.

Ngay dưới khu vực chân núi, tình trạng bùn, đất đỏ chảy từ khu vực này xuống biển khá nhiều. Nhiều vị trí bùn, đất đỏ thành dòng, đổ thẳng xuống biển, nước biển đã chuyển màu đục ngầu. Sát khu vực chân núi, nhiều điểm đất đá xói lở, nham nhở.

Ông Hồ Duy Diệm (nguyên Phó Chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng) cho biết: Từ những trận mưa ngày 3/7, ông đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng sạt lở, bùn đất trôi chảy xuống biển Tiên Sa. Những ngày qua, mưa lớn khiến lượng bùn, đất đỏ chảy xuống biển càng nhiều. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa thấy động thái nào xử lý về việc này.

Theo ông Diệm, nếu không có biện pháp xử lý, khu vực bãi biển Tiên Sa sẽ có nguy cơ trở thành bãi bùn vì lượng bùn đất từ 40 nền móng biệt thự này sẽ theo những dòng chảy trong những trận mưa lớn trôi và lắng xuống đây. Ngoài ra, bùn đất sẽ làm ảnh hưởng đến rạn san hô ngay dưới chân núi, cũng như đa dạng sinh học dưới nước xung quanh bán đảo Sơn Trà rất quý giá này. Đây là việc rất đáng lo ngại.

Ông Diệm đưa ra giải pháp trước mắt để xử lý “nhẹ nhàng” vấn đề này là xúc những bãi đất đã đào bới có nguy cơ sạt lở trôi xuống biển  bỏ đi chỗ khác. Về lâu dài, sau khi Chính phủ có ý kiến, nếu kiên quyết không cho triển khai dự án này nữa thì phải tháo dỡ các nền móng, hoàn thổ trở lại và tiến hành trồng cây giữ đất.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, việc sạt lở, bùn đất chảy xuống biển, sở đã phát hiện và làm báo cáo từ lâu. Tuy nhiên, để xử lý toàn bộ dự án này phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...
16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.