Bùn từ 40 nền móng biệt thự Sơn Trà tràn ra biển: Hệ sinh thái bị đe dọa

Bùn, đất từ 40 nền móng biệt thự không phép “cày xới” Sơn Trà chảy xuống biển Tiên Sa nguy cơ nơi đây sẽ thành bãi bùn.
Bùn, đất từ 40 nền móng biệt thự không phép “cày xới” Sơn Trà chảy xuống biển Tiên Sa nguy cơ nơi đây sẽ thành bãi bùn.
TP - Những ngày qua, một khối lượng lớn bùn đất chảy từ khu vực 40 nền móng biệt thự của khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) đã chảy xuống bãi biển Tiên Sa. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có giải pháp kịp thời, khu vực này trở thành bãi bùn, rạn san hô và hệ sinh thái quanh bán đảo Sơn Trà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngày 13/7, các hoạt động thi công tại khu vực 40 nền móng biệt thự đã ngừng hẳn, không một bóng người. Lối chính vào khu vực này vẫn được chủ đầu tư gác, chặn không cho người lạ vào.

Ngay dưới khu vực chân núi, tình trạng bùn, đất đỏ chảy từ khu vực này xuống biển khá nhiều. Nhiều vị trí bùn, đất đỏ thành dòng, đổ thẳng xuống biển, nước biển đã chuyển màu đục ngầu. Sát khu vực chân núi, nhiều điểm đất đá xói lở, nham nhở.

Ông Hồ Duy Diệm (nguyên Phó Chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng) cho biết: Từ những trận mưa ngày 3/7, ông đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng sạt lở, bùn đất trôi chảy xuống biển Tiên Sa. Những ngày qua, mưa lớn khiến lượng bùn, đất đỏ chảy xuống biển càng nhiều. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa thấy động thái nào xử lý về việc này.

Theo ông Diệm, nếu không có biện pháp xử lý, khu vực bãi biển Tiên Sa sẽ có nguy cơ trở thành bãi bùn vì lượng bùn đất từ 40 nền móng biệt thự này sẽ theo những dòng chảy trong những trận mưa lớn trôi và lắng xuống đây. Ngoài ra, bùn đất sẽ làm ảnh hưởng đến rạn san hô ngay dưới chân núi, cũng như đa dạng sinh học dưới nước xung quanh bán đảo Sơn Trà rất quý giá này. Đây là việc rất đáng lo ngại.

Ông Diệm đưa ra giải pháp trước mắt để xử lý “nhẹ nhàng” vấn đề này là xúc những bãi đất đã đào bới có nguy cơ sạt lở trôi xuống biển  bỏ đi chỗ khác. Về lâu dài, sau khi Chính phủ có ý kiến, nếu kiên quyết không cho triển khai dự án này nữa thì phải tháo dỡ các nền móng, hoàn thổ trở lại và tiến hành trồng cây giữ đất.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, việc sạt lở, bùn đất chảy xuống biển, sở đã phát hiện và làm báo cáo từ lâu. Tuy nhiên, để xử lý toàn bộ dự án này phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
TPO - Các vụ việc phá sản đang diễn ra, cũng một phần là từ việc đăng ký vốn ảo. Các thành viên sáng lập không thực hiện việc góp đúng và đủ vốn dẫn đến năng lực tài chính của doanh nghiệp bị yếu. Khi phá sản, không đảm bảo được việc thi hành án đối với các bản án có hiệu lực thi hành.

Có thể bạn quan tâm

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Xét theo tỷ lệ cơ thể, chim ruồi mỏ kiếm là loài vật có mỏ dài nhất thế giới, nó có mỏ dài hơn cả thân mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng giành được nguồn mật hoa độc quyền, cho phép chúng chạm tới những nơi mà các loài khác không thể.
Hố tử thần rộng tương đương sân tennis ở bờ biển Nam Úc.

Hố sụt khổng lồ ở bờ biển Nam Úc

TPO - Nửa đêm ngày thứ Năm tuần trước ( ngày 10/6), mặt đất gần thị trấn du lịch Robe, miền Nam nước Úc bất ngờ sụt lún. Người dân địa phương thức dậy và phát hiện một hố sụt khổng lồ đã mở dọc theo Bờ biển Đá vôi đẹp như tranh vẽ.
Giai đoạn 1 của dự án điện hạt nhân Đài Sơn hôm 20/12/2018. Ảnh: Xinhua.

Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?

TPO - Chính phủ Mỹ tuần qua đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sau khi công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy cảnh báo “nguy cơ phóng xạ trước mắt”, theo các quan chức Mỹ và tài liệu mà CNN có được.