Bùn từ 40 nền móng biệt thự Sơn Trà tràn ra biển: Hệ sinh thái bị đe dọa

Bùn, đất từ 40 nền móng biệt thự không phép “cày xới” Sơn Trà chảy xuống biển Tiên Sa nguy cơ nơi đây sẽ thành bãi bùn.
Bùn, đất từ 40 nền móng biệt thự không phép “cày xới” Sơn Trà chảy xuống biển Tiên Sa nguy cơ nơi đây sẽ thành bãi bùn.
TP - Những ngày qua, một khối lượng lớn bùn đất chảy từ khu vực 40 nền móng biệt thự của khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) đã chảy xuống bãi biển Tiên Sa. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có giải pháp kịp thời, khu vực này trở thành bãi bùn, rạn san hô và hệ sinh thái quanh bán đảo Sơn Trà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngày 13/7, các hoạt động thi công tại khu vực 40 nền móng biệt thự đã ngừng hẳn, không một bóng người. Lối chính vào khu vực này vẫn được chủ đầu tư gác, chặn không cho người lạ vào.

Ngay dưới khu vực chân núi, tình trạng bùn, đất đỏ chảy từ khu vực này xuống biển khá nhiều. Nhiều vị trí bùn, đất đỏ thành dòng, đổ thẳng xuống biển, nước biển đã chuyển màu đục ngầu. Sát khu vực chân núi, nhiều điểm đất đá xói lở, nham nhở.

Ông Hồ Duy Diệm (nguyên Phó Chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng) cho biết: Từ những trận mưa ngày 3/7, ông đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng sạt lở, bùn đất trôi chảy xuống biển Tiên Sa. Những ngày qua, mưa lớn khiến lượng bùn, đất đỏ chảy xuống biển càng nhiều. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa thấy động thái nào xử lý về việc này.

Theo ông Diệm, nếu không có biện pháp xử lý, khu vực bãi biển Tiên Sa sẽ có nguy cơ trở thành bãi bùn vì lượng bùn đất từ 40 nền móng biệt thự này sẽ theo những dòng chảy trong những trận mưa lớn trôi và lắng xuống đây. Ngoài ra, bùn đất sẽ làm ảnh hưởng đến rạn san hô ngay dưới chân núi, cũng như đa dạng sinh học dưới nước xung quanh bán đảo Sơn Trà rất quý giá này. Đây là việc rất đáng lo ngại.

Ông Diệm đưa ra giải pháp trước mắt để xử lý “nhẹ nhàng” vấn đề này là xúc những bãi đất đã đào bới có nguy cơ sạt lở trôi xuống biển  bỏ đi chỗ khác. Về lâu dài, sau khi Chính phủ có ý kiến, nếu kiên quyết không cho triển khai dự án này nữa thì phải tháo dỡ các nền móng, hoàn thổ trở lại và tiến hành trồng cây giữ đất.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, việc sạt lở, bùn đất chảy xuống biển, sở đã phát hiện và làm báo cáo từ lâu. Tuy nhiên, để xử lý toàn bộ dự án này phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sáng nay (30/5), giá vàng đồng loạt quay đầu giảm sau 3 ngày tăng liên tiếp. Theo đó, giá vàng miếng SJC lùi sâu về mốc 90 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn quanh mốc 76 triệu đồng/lượng.