Bỗng nhiên…

Bỗng nhiên…
TP - Mấy ngày nay, mặt đất tại nhiều thôn ở Tân Nghĩa (Di Linh, Lâm Đồng) bỗng nhiên “kêu răng rắc” rồi nứt toác, sụt lún, khiến hàng chục nhà dân đổ sập hoặc bị chẻ làm đôi, làm ba. Sự lạ chưa từng xảy ra.

> Báo Tiền Phong đến với gia đình trắng tay vùng tâm bão
> Ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ
> Hãi hùng thủy điện tích nước

Huyện Bến Cát (Bình Dương) hôm qua bỗng nhiên tan hoang trong trận ngập “chưa từng có”, có nơi sâu đến 3 m, khiến trên 600 ngôi nhà chìm trong nước, dân chỉ kịp chạy thoát thân, toàn bộ tài sản của nả trôi nổi lềnh bềnh, xe máy, ô tô chìm nghỉm, cầu cống hư hỏng, giao thông chia cắt.

Như những ngày này, bão, rồi mưa lũ lịch sử kèm theo dông lốc cùng “3 trong 1” một cách bất thường nhấn chìm những vùng quê nghèo Hà Tĩnh, Quảng Bình trong nỗi tang thương, kiệt quệ. Người dân nơi đây cố hồi nhớ để so sánh với những cái mốc lũ lụt, thiên tai từng là “lịch sử” trước đó vài năm, nhưng rồi thấy không cần thiết nữa, bởi nay cái mốc ấy tiếp tục bị phá, tạo ra kỷ lục mới.

Bây giờ, ngoài cơn sốt những kỷ lục, từ bánh trái, rượu chè, cà phê cà pháo, sách vở, thơ thẩn…, thì cũng đang xảy ra càng nhiều những hiện tượng, tình huống bất ngờ toàn là “siêu”, “nhất từ trước đến nay”, “chưa từng xảy ra"… Từ bão lụt, gió mưa, khô hạn, đến “đỉnh” của những vụ lãng phí, tham nhũng, “đỉnh” của tắc trách vô cảm, của bạo lực, phi nhân tính. Có vẻ lịch sử ngày càng dễ tính, cứ liên tục nhường bước để cho những kỷ lục liên tiếp bị xô đổ.

Nói “bỗng nhiên”, nhưng thực ra chỉ là sự… đương nhiên. Đất toác ở Lâm Đồng “tình cờ” rơi đúng vào thời điểm hồ thuỷ điện Đồng Nai 2 kế bên bắt đầu tích nước. Cũng như khắp mọi nơi, hệ thống thuỷ điện đang chễm chệ trên cao thay trời làm…lũ. Bến Cát thành bến sông, cũng như Hà Nội, Sài Gòn và nhiều thành phố lớn khác thành bến đò chỉ là do mưa lớn, hay vì đã kịp bê tông hoá kín mít mặt đất?

Cũng có những chuyện xảy ra như cơm bữa, nhưng mỗi lần xảy ra, dân vẫn “bỗng nhiên” giật mình thon thót. Đó là tăng giá. Từ nhà mạng, nhà điện, nhà đường, xăng dầu, sữa, viện phí, học phí… “Bỗng nhiên” giật mình, bởi sức gánh gồng chịu đựng của dân có vẻ đã tới đỉnh.

Mọi cái “bỗng nhiên”, “chưa từng có” gần đây hầu như đều chứa đựng lắm nỗi âu lo. Buồn và lo nhất là Bộ Tài chính vừa dự báo nhiều khả năng năm nay sẽ là “năm đầu tiên” hụt thu ngân sách so với dự toán. Ngân sách eo hẹp, nhưng cảnh tượng bộ máy công chức cồng kềnh, trong đó khá nhiều kẻ làm ít chơi nhiều, tiêu pha như phá thì vẫn là chuyện đương nhiên.

Lãnh đạo Bộ GTVT vừa đưa ra đề xuất “bất ngờ”, đó là kêu gọi các quan chức, cán bộ của ngành mình đi lại bằng máy bay giá rẻ, thay vì đi hạng thương gia đắt đỏ. Đúng là phát hiện mang tính bất ngờ, vì lâu nay mỗi vé chênh nhau một vài triệu bạc, ai cũng biết, nhưng có vẻ không ai “nhìn thấy”, và nhất là không hề nói ra. Có điều, hàng loạt các ban bộ ngành khác sẽ như thế nào, không chỉ với chiếc vé, mà cần “nhìn thấy” sự phí phạm của những dự án nghìn tỷ không cần thiết đang rập rình triển khai? Và khi đã thấy, thì cần hơn hết là quyết tâm, dũng khí để cắt giảm, loại bỏ. Bởi tất nhiên, mọi sự không thể “bỗng nhiên” mà thành.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG