Bộ Y tế khuyến cáo khẩn về bệnh viêm não Nhật Bản

TP - Dịch bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) đang vào mùa, ngày 27/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo về cách phòng chống bệnh này.

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Bệnh lưu hành quanh năm và gây dịch trong mùa hè, thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi.

Lợn và chim là những ổ chứa virus VNNB. Muỗi là trung gian truyền bệnh hút máu động vật có chứa virut rồi truyền cho người khi đốt. Biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan tổn thương hệ thần kinh trung ương như: Sốt cao từ 38-39oC, nhức đầu, buồn nôn và nôn.

Để phòng chống bệnh VNNB, Bộ Y tế khuyến cáo, thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt.

Tiêm vắc-xin VNNB đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F0 ở Bình Dương tăng trở lại

F0 ở Bình Dương tăng trở lại

TPO - Ca mắc COVID-19 ở Bình Dương có xu hướng tăng trở lại từ 600 đến hơn 700 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết F0 được điều trị tại nhà dưới sự theo dõi của lực lượng y tế lưu động. Đến nay, địa phương này chưa ghi nhận trường hợp nào tự cách ly, điều trị tại nhà dẫn đến tử vong.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài

Hà Nội bắt đầu tiêm vắc xin cho học sinh lớp 9

TP - Từ sáng nay, 27/11, Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 15 tuổi, tương đương học lớp 9 và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ. Vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ là Comirnaty (Pfizer) với chỉ định tiêm giống như của người lớn.