Bố xe ôm, mẹ nông dân, con thủ khoa

Bố xe ôm, mẹ nông dân, con thủ khoa
TP- Với phong thái đĩnh đạc cùng vốn kiến thức sâu rộng, Lê Minh Thông cuốn hút người khác không bởi danh hiệu đỗ thủ khoa Đại học Ngoại thương Hà Nội. Chàng trai 18 tuổi này mong muốn trở thành Bộ trưởng trong tương lai.

Lê Minh Thông sinh ra ở quê nghèo Tứ Xã - Phú Thọ, cha mẹ chỉ trông cậy vào nghề nông. Bố của Thông làm đủ các nghề từ xe ôm, làm thuê. Nhưng Thông đã làm nức lòng bố mẹ và cả dòng họ Lê khi là thủ khoa đầu tiên của dòng họ đạt 30 điểm.

Bước ngoặt lớn trong đời cậu học trò nghèo là thi đỗ vào cả hai khối chuyên của ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thông nói, mình không phải người học giỏi nhất lớp nhưng tin mình có đủ ý chí để theo đuổi ước mơ. Kí ức về tuổi thơ nghèo luôn là động lực giúp thông vượt qua mọi khó khăn: “Em nhớ nhất hồi đi học đội tuyển, phải đạp từ nhà lên tỉnh mỗi ngày gần 20km, dù trời nắng hay mưa, mới biết nghèo khổ đến thế nào”.

Không cố để phải giật được giải quốc gia mà Thông có ước mơ của riêng mình: “Em muốn học giỏi để sau này làm việc trong lĩnh vực kinh tế và mơ ước được làm bộ trưởng”.

Phương châm của Thông là “việc hôm nay chớ để ngày mai” . Thông luôn định hướng trước mình sẽ thu được gì khi học: “Bình thường, có một tiếng đồng hồ, em sẽ nghĩ trong một giờ đó mình đánh mất những gì. So sánh năm phút ngồi không với năm phút em có thể đọc một trang sách bổ sung bao nhiêu kiến thức thì chắc chắn em sẽ chọn đọc sách”.

Thi đậu vào Đại học Ngoại thương, nhưng Thông lại có mong muốn rất đặc biệt: trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong tương lai. “Em muốn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình, giúp đất nước phát triển. Nhưng trước hết, em phải là một nhà kinh tế giỏi đã”.

Còn về kinh nghiệm thực tế, thủ khoa  tâm sự: “Em nghĩ, việc tham gia thật nhiều hoạt động xã hội, gặp gỡ nhiều người, nhất là được tiếp xúc với các vị lãnh đạo và cố gắng là một thủ lĩnh đoàn đội trong trường, làm quen dần dần với vai trò là lãnh đạo đã” - Thông chia sẻ.  

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.