Bộ Văn hóa hướng dẫn du lịch, hoạt động thể thao và chiếu phim chia theo từng cấp độ dịch

0:00 / 0:00
0:00
Hướng dẫn tạm thời các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch
Hướng dẫn tạm thời các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, được chia theo từng cấp độ dịch ở địa phương.

Rạp phim giảm 50% số lượng khách ở cấp độ 2

Đối với hoạt động văn hóa phục vụ nhiệm vụ chính trị; hoạt động triển lãm; tổ chức ngày kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng: Địa bàn có dịch cấp độ 2 giảm quy mô, cấp độ, thay đổi hình thức tổ chức theo tình hình diễn biến dịch bệnh và các quy định của địa phương. Giảm 30% số lượng đại biểu, khách mời theo Kế hoạch được phê duyệt.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3: Giảm quy mô, cấp độ, thay đổi hình thức tổ chức theo tình hình diễn biến dịch bệnh và các quy định của địa phương; Giảm 50% số lượng đại biểu, khách mời dự theo kế hoạch được phê duyệt. Hạn chế thành phần khách mời từ các địa phương khác.

Bộ Văn hóa hướng dẫn du lịch, hoạt động thể thao và chiếu phim chia theo từng cấp độ dịch ảnh 1

Rạp chiếu phim được phép hoạt động 50% công suất đối với địa bàn cấp độ 2

Đối với hoạt động như thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật, Bộ yêu cầu: Giảm 50% số lượng khách, khán giả, độc giả phục vụ; Thực hiện các biện pháp khử khuẩn định kỳ theo Hướng dẫn của Bộ Y tế; Có bảng nội quy hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với địa bàn dịch cấp độ 2. Địa bàn cấp độ 3 giảm tới 70% số lượng khách, khán giả.

Đối với di tích, bảo tàng: Địa bàn dịch cấp độ 2 chỉ đón tiếp, phục vụ các đoàn tham quan không quá 20 người/đoàn kèm theo các biện pháp phòng chống dịch khác; địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ đón tiếp, phục vụ các đoàn tham quan không quá 10 người/đoàn. Địa bàn dịch cấp độ 4 dừng hoạt động

Được phép hoạt động thể thao trong nhà

Người tham gia hoạt động tập luyện thể dục thể thao trong nhà phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất 01 liều vắc xin ngừa COVID-19 thời gian đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 theo quy định của Sở Y tế.

Cơ sở thể dục thể thao, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phục vụ tập luyện thể dục thể thao trong nhà có trách nhiệm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo quy định. Phòng tập phải đảm bảo thông gió tốt, khuyến khích thông gió tự nhiên; có nội quy, bảng hướng dẫn người tập thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và quy định của Bộ Y tế.

Đối với phòng tập trong nhà, địa bàn cấp độ 2 giảm quy mô phòng tập (công suất tối đa 70%); người hướng dẫn, người tham hoạt động tập luyện thể dục thể thao đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất 01 liều vắc xin đủ ít nhất 14 ngày. Địa bàn dịch cấp độ 3 chỉ được phép hoạt động 30% công suất. Địa bàn cấp độ 4 dừng hoạt động.

Du lịch: Địa bàn cấp độ 1, 2 được phục vụ 100% công suất

Bộ đưa ra hướng dẫn về điều kiện xét nghiệm y tế đối với lĩnh vực du lịch: Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở… ; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3; Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không áp dụng xét nghiệm đối với khách là người dân cư trú trong địa bàn. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). Việc xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Bộ Văn hóa hướng dẫn du lịch, hoạt động thể thao và chiếu phim chia theo từng cấp độ dịch ảnh 2

Du lịch được hoạt động 100% công suất ở địa bàn cấp độ 1, 2

Về việc đón khách: Đối với địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2, hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất. Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3: Chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người; Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4: Dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này; Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

MỚI - NÓNG