NSND Trung Hiếu trở lại vai trò đạo diễn, NSƯT Quang Thắng góp mặt

0:00 / 0:00
0:00
NSƯT Quang Thắng tham gia vở diễn "Làng song sinh" do NSND Trung Hiếu dàn dựng
NSƯT Quang Thắng tham gia vở diễn "Làng song sinh" do NSND Trung Hiếu dàn dựng
TPO - Dù bận bịu với vai trò Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu thu xếp thời gian dàn dựng “Làng song sinh” nhằm đưa sân khấu sáng đèn trở lại.

“Làng song sinh” do nhà văn Xuân Đức viết kịch bản, NSND Trung Hiếu gấp rút dàn dựng trong bối cảnh vừa hết giãn cách xã hội. Vở diễn xoay quanh chuyện làng Thủy đọng với lời nguyền rằng ai sinh đẻ cũng phải sinh đôi. Vì muốn xóa bỏ lời nguyền đó, ba người đàn ông của làng đã kết nghĩa anh em rồi cùng lên chùa cầu tự. Khi có con, ba người tuyên bố với làng xóm rằng lời nguyền sinh đôi đã được hóa giải. Gia đình ba người anh em này chỉ sinh con một.

Từ đây, câu chuyện đi theo cuộc sống của Tấn, Tạ và Quả- ba người con của ba người đàn ông kết nghĩa. Họ lớn lên trong chiến tranh, cùng vào chiến trường và chiến đấu trên một mặt trận. Hòa bình, họ trở về làng và từ đó những bí mật kinh thiên động địa được che giấu bao năm dần hé mở.

NSND Trung Hiếu trở lại vai trò đạo diễn, NSƯT Quang Thắng góp mặt ảnh 1

Nghệ sĩ Thiện Tùng đóng vai chính "Làng song sinh"

“Làng song sinh” là vở diễn không dễ xem, nó gợi nhiều vấn đề sâu xa hơn những sự vụ vụn vặt trong đời sống đời thường. Đó chính là những câu hỏi, sự dằn vặt về tốt-xấu, về nhân sinh quan, nhân tính, bản ngã. Những nút thắt, mở trong đều xoay quanh cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu, sự quang minh, trong sáng và sự hèn nhát, đen tối… Có lúc sự đối lập ấy tồn tại trong cùng một người, có lúc chúng lại tách biệt ở hai con người giống nhau về diện mạo. Lựa chọn quan điểm sống đúng đắn, thanh thản và có ý nghĩa do mỗi người quyết định, cũng là yếu tố quyết định làm nên nhân phẩm một con người.

NSND Trung Hiếu trở lại vai trò đạo diễn, NSƯT Quang Thắng góp mặt ảnh 2

Nhiều hình ảnh ẩn dụ trong vở diễn

Nhiều câu thoại trong vở kịch chứa đựng những bài học, suy nghĩ về cuộc sống rất có giá trị. “Dù tốt hay xấu, dù thiện hay ác, dù đê tiện hèn hạ hay cao thượng thiện lương thì những thằng người cứ phải lộ diện ra giữa trời đất. Có như thế người đời mới dễ phân xử. Những điều xấu xa, tội lỗi cứ mãi ở trong bóng tối thì đến bao giờ - đến bao giờ chúng ta mới giải được lời nguyền của cái làng Thủy đọng này”, lời nhân vật Quả ở gần cuối vở diễn mang tính khái quát cho chủ đề xuyên suốt của “Làng song sinh”.

NSND Trung Hiếu trở lại vai trò đạo diễn, NSƯT Quang Thắng góp mặt ảnh 3

"Làng song sinh" được dàn dựng trong bối cảnh chuẩn bị mở cửa lại sân khấu, đồng thời dự thi Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021

NSƯT Quang Thắng dù không giữ vai chính, tuy nhiên sự xuất hiện của anh luôn có vai trò quan trọng trong việc kết nối các diễn viên. Anh tung hứng, quăng bắt và nâng đỡ các diễn viên đàn em trong mỗi phút xuất hiện trên sân khấu. Trong "Làng song sinh", Quang Thắng cũng không còn màu sắc hài vốn có.

“Làng song sinh” còn có sự góp mặt của những gương mặt quen thuộc của Nhà hát Kịch Hà Nội như Phùng Tiến Minh, Thiện Tùng, Thùy Dương, diễn viên trẻ như Thùy Anh, Mạnh Hưng, Quốc Đam, Việt Dũng. Những ẩn dụ trong vở diễn còn được sự cộng hưởng từ thiết kế sân khấu của NSƯT Doãn Bằng, họa sĩ Đăng Khoa, âm nhạc Tiến Minh và biên đạo múa Thanh Nam.

MỚI - NÓNG