Tiếc cho ‘Hương vị tình thân’, càng cuối càng đuối

0:00 / 0:00
0:00
"Hương vị tình thân" sắp khép lại hành trình dài
"Hương vị tình thân" sắp khép lại hành trình dài
TPO - Một bộ phim từng khiến nhiều khán giả trông đợi diễn biến ở từng tập phim nay bỗng rơi vào tình trạng lan man, rời rạc. “Hương vị tình thân” càng về cuối càng đuối khiến khán giả không khỏi thất vọng và tiếc nuối.

Khoảng chục tập phim gần đây, tình trạng lan man cố “bôi” dài ở “Hương vị tình thân” ngày càng rõ nét. Riêng tập 58 phần 2, sự lan man được đẩy lên một nấc cao hơn hẳn. Cuối tập 57, Nam phát hiện có bầu, những tưởng tình tiết này được phát triển ở tập 58 thì câu chuyện phim đến gần với kết thúc đậm đà hương vị tình thân. Nhưng mạch phim lại rẽ theo hướng khác. Thấy ông Sinh gặp bất lợi trong việc lật lại vụ án năm xưa, Nam nén tin vui sắp làm mẹ lại. Qua đoạn giới thiệu tập 59, chuyện mang bầu của Nam vẫn trong vòng bí mật.

Tiếc cho ‘Hương vị tình thân’, càng cuối càng đuối ảnh 1

Những tập cuối phim thiếu sức hút vì lan man

Khán giả có thể cảm thông với cách kể chuyện trong phim truyền hình khác biệt với đòi hỏi cô đọng của điện ảnh. Đó là cách diễn giải cặn kẽ, chi tiết hơn đối với phim truyền hình. Nhưng thật khó hiểu khi đạo diễn để một số cảnh phim trở nên thừa thãi. Đó là cảnh Nam hồi tưởng lại câu chuyện hai vợ chồng Nam-Long (Phương Oanh-Mạnh Trường) vui đùa ở giữa khung cảnh non nước hữu tình ở tập 58. Rồi không hiếm những cảnh ưu tư của Nam, thậm chí cảnh gặp gỡ, tình cảm của Diệp-Dũng nữa, nếu có cắt bỏ cũng không ảnh hưởng gì mấy tới mạch phim.

Tiếc cho ‘Hương vị tình thân’, càng cuối càng đuối ảnh 2

Dũng ăn cái tát vì đòi cùng Diệp minh oan cho bố Sinh

So với dự kiến ban đầu 100 tập, “Hương vị tình thân” đã chiếu được 129 tập, sẽ khép lại sau vài tập nữa. Khoảng nửa đầu phần 2 “Hương vị tình thân” không hiếm tình huống, câu chuyện thú vị xoay quanh chuyện gia đình, mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu gần gũi nên khá được lòng khán giả. Thậm chí các vai phụ của NSƯT Trịnh Mai Nguyên, Quách Thu Phương được bàn tán rôm rả. Là bởi biên kịch nói trúng, nói đúng điều khán giả mong chờ. Phim gợi lên những vấn đề thiết thực trong đời sống, mà tình huống vẫn thú vị, lôi cuốn.

Tiếc cho ‘Hương vị tình thân’, càng cuối càng đuối ảnh 3

Một số cảnh phim có thể tiết chế

Tiếc rằng từ tập 47 phần 2 trở đi, sau màn nhận máu mủ giữa ông Sinh và Nam, chuyện phim dần rơi vào bế tắc. Có cảm giác biên kịch và đạo diễn đang cố “câu giờ”, kéo dài dung lượng mới chịu gỡ nút thắt mấu chốt-tìm bằng chứng minh oan cho ông Sinh. Diễn biến tâm lý lẫn diễn xuất của gương mặt kỳ cựu như NSƯT Võ Hoài Nam cũng không tránh khỏi những lúc bị hụt hơi.

Đối với bộ phim dài cả trăm tập, sự phân bổ thời lượng cho các tuyến nhân vật chính, thứ chính và tuyến phụ cũng là đòn cân não. Nam-Long và ông Sinh luôn được ưu ái xuất hiện xuyên suốt, còn Thu (Thu Quỳnh) được chăm chút nhiều hơn ở phần cuối phim. Vì lẽ đó không thể tránh khỏi "no dồn đói góp". Những diễn biến tâm lý, tình huống dồn dập được nén cả cho Thy trong những tập cuối, đâm ra tuyến thứ chính lại trội hơn hẳn.

Tiếc cho ‘Hương vị tình thân’, càng cuối càng đuối ảnh 4

Hương vị tình thân đã phai nhạt ít nhiều do số lượng tập phim quá dài

Chỉ còn vài tập nữa “Hương vị tình thân” khép lại hành trình dài gần nửa năm lên sóng. Khán giả dường như không còn quá sốt sắng bàn tán về kết phim nữa. Đó cũng là điều đáng tiếc cho “Hương vị tình thân” sau cả chặng đường dài nỗ lực. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều phim Việt khi càng về cuối càng hụt hơi, đuối sức.

MỚI - NÓNG