Bộ trưởng Tô Lâm dẫn đầu Đoàn kiểm tra phòng chống tham nhũng trên Tây Nguyên

Bộ trưởng Tô Lâm tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Tô Lâm tại buổi làm việc.
TPO - Chiều 24/9, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, mở đầu đợt làm việc kéo dài 2 tuần trên Tây Nguyên.

Trưởng đoàn công tác là Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng (PCTN), đồng chủ trì cuộc làm việc cùng ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, tân Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk. Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định quyết tâm đẩy mạnh cuộc đấu tranh PCTN của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mong muốn bộ máy chỉ đạo PCTN các địa phương phải vào cuộc với tinh thần cao nhất. 

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý trong PCTN, tỉnh Đắk Lắk cần chú ý các vấn đề phát sinh, tồn tại, cần tiếp thu phản ánh của báo chí, nhân dân để điều tra cho rõ, xử lý đúng pháp luật. Ví dụ như về công tác đấu thầu, có những kẽ hở dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Qua chuyến công tác này, ngoài việc nghe các địa phương báo cáo, Đoàn muốn lắng nghe các chia sẻ, khó khăn, vướng mắc của lực lượng PCTN trên địa bàn, để Ban có giải pháp tháo gỡ, chỉ đạo giải quyết. Đặc biệt, Bộ trưởng nhắc nhở :“Phải lưu ý đẩy mạnh công tác phòng ngừa, để các đối tượng muốn tham nhũng không dám có hành vi phạm pháp. Từ đó mới có thể từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tham nhũng”.

Bộ trưởng Tô Lâm dẫn đầu Đoàn kiểm tra phòng chống tham nhũng trên Tây Nguyên ảnh 1 Tân bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường đồng chủ trì cuộc làm việc.

Phó ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường công bố chương trình làm việc của Đoàn công tác do Bộ trưởng Tô Lâm làm trưởng đoàn. Theo đó, Đoàn sẽ lần lượt làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk, TP Buôn Ma Thuột, và tỉnh Kon Tum. Đợt công tác diễn ra trong 2 tuần, bắt đầu từ chiều ngày 24/9 tại Tỉnh ủy Đắk Lắk, với các cơ quan liên quan. Đoàn sẽ nghe các báo cáo, quán triệt, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc. Sau khi làm việc với các cơ quan liên quan của TP Buôn Ma Thuột, Đoàn sẽ qua Kon Tum, rồi trở lại Đắk Lắk trong tuần sau.

Bí thư Bùi Văn Cường nhận xét: Đắk Lắk là tỉnh miền núi, đội ngũ cán bộ còn thiếu, yếu, năng lực hạn chế, nên kết quả PCTN cũng còn những tồn tại, chưa đạt yêu cầu.  

Thay mặt Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk, ông Phạm Minh Tấn-Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đọc báo cáo của Thường vụ Tỉnh ủy về công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCTN trên địa bàn từ ngày 1/1/2018 tới hết 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, thì công tác phát hiện, đấu tranh PCTN trên địa bàn tuy cũng đạt được một số thành tựu, có khởi tố, truy tố, xét xử đúng pháp luật một số vụ, nhưng về tổng thể vẫn chưa đạt yêu cầu. Công tác giám định phục vụ PCTN tuy có chuyển biến nhưng cũng còn yếu. Một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên suy thoái đạo đức, vi phạm pháp luật. Tội phạm tham nhũng ngày càng tinh vi phức tạp, khiến quá trình đấu tranh PCTN gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Tô Lâm nhận định: Đối với địa bàn Đắk Lắk và Tây Nguyên, vấn đề quản lý, sử dụng đất đai lỏng lẻo rất dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng. Vừa qua nhiều cán bộ đã vào vòng lao lý “ vì đi lên từ đất, mà cũng chết từ đất”. Ngoài ra, phải chú ý quản lý tài chính chặt chẽ, để đấu tranh với hiện tượng rửa tiền, với những dòng tiền lòng vòng do tham nhũng, phạm pháp mà có. 

Tại sao việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng thấp như vậy, trong khi đó chính là mục tiêu đầu tiên của công tác PCTN? Bộ trưởng lưu ý, đồng thời nêu câu hỏi: “Đối với Đắk Lắk, một số kiến nghị trong lĩnh vực này đã được giải quyết, trong đó có kiến nghị về công tác giám định. Điều gì cản trở chất lượng, kết quả PCTN của cấp ủy, chính quyền địa phương? Tôi cho rằng chẳng có gì cản trở!”.

Bộ trưởng quán triệt tinh thần làm việc cả đợt kiểm tra là nghiêm túc, khách quan, kỹ lưỡng. Phần họp báo tại Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk ngắn gọn từ 14h đến 15h30’ ngày 24/9/2019. Sau đó, Đoàn công tác bắt đầu làm việc nội bộ với các cơ quan liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình công nhân ngày dịch. Ảnh: U.P

Công nhân chật vật mưu sinh

TP - “Nỗi lo “dính dịch” có lúc lại không đáng sợ bằng thất nghiệp, không ai thuê mướn bởi cái đói trước mắt đã tìm đến gia đình chúng tôi” - một công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM  rớm nước mắt, nói.
Làm việc trong nhà mùa dịch, nhiều phụ huynh dùng điện thoại làm “vú em” cho con. Ảnh: Như Ý

Trẻ em nghỉ hè mùa COVID-19: Ẩn họa sau màn hình

TP - Nghỉ hè thời COVID-19, trẻ em bị “nhốt” trong nhà, thiếu sân chơi nên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, tivi… trở thành vật “bất ly thân”. Hại mắt, vẹo cột sống, chậm phát triển, thậm chí trầm cảm, bị lôi kéo, xâm hại từ những trang mạng “đen”… là ẩn họa với trẻ khi “nghiện” những thiết bị trên.