Bộ trưởng Thăng nói gì về kỳ thi tuyển cán bộ vừa rồi?

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng chia sẻ về việc thi tuyển các chức danh ở Bộ GTVT. Ảnh: Dân Trí
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng chia sẻ về việc thi tuyển các chức danh ở Bộ GTVT. Ảnh: Dân Trí
 “Việc thi tuyển ở Bộ GTVT chọn được người có đức, có tài, trình độ chuyên môn giỏi. Còn những người không đỗ cũng tâm phục khẩu phục, không có điều gì phải phàn nàn và họ hoàn toàn có cơ hội trong lần dự thi sau”, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói.

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 17/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng có chia sẻ với báo chí về kế hoạch thi tuyển các chức danh lãnh đạo ở bộ này trong thời gian tới.

Có ý kiến cho rằng, thi như vậy chỉ giúp tuyển được người tài mà không tuyển được người có đức. Ông sẽ giải bài toán này như thế nào?

Thi nhưng vẫn phải bảo đảm các quy định quản lý cán bộ của Đảng và Nhà nước chứ không phải chỉ thi mà không theo một nguyên tắc nào. Cán bộ là Đảng lãnh đạo toàn diện, ngoài ra còn các quy định về công chức, viên chức ở các vị trí. Còn trong quá trình thi phải đảm bảo sự công bằng, công khai, dân chủ, minh bạch.

Rất nhiều người có thể đủ điều kiện dự thi, nhưng trước khi thi, căn cứ vào quy chế, Ban cán sự Đảng của Bộ GTVT cũng phải họp và quyết định đối tượng nào đủ điều kiện dự thi chứ không phải ai cũng được thi. Sau khi đánh giá điều kiện dự thi thì chỉ những người khẳng định được chuyên môn giỏi mới đỗ.

Quá trình lựa chọn cán bộ ngặt nghèo như vậy, liệu có hạn chế được tham ô, tham nhũng không thưa ông?

Chúng tôi đang hướng tới mục đích chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, thất thoát. Để làm được điều đó đòi hỏi phải có quá trình đấu tranh kiên trì, bề bỉ, không được nóng vội...

Những người đỗ thì đã khẳng định được mình, vậy xin ông cho biết những người trượt còn có cơ hội khác hay không?

Việc thi tuyển này, cái được thứ nhất là dư luận xã hội đánh giá rất cao do rất công khai, rất dân chủ, rất minh bạch. Thứ hai, đã chọn được người có đức có tài và có trình độ chuyên môn giỏi.

Tuy nhiên, những người không đỗ cũng tâm phục, khẩu phục, rất vui vẻ, không có điều gì phàn nàn là về chuyện này, chuyện kia. Ngoài ra, việc này, còn tạo ra luồng sinh khí mới cho anh em phấn đấu. Bởi muốn tiến thân, chỉ có con đường rèn luyện cả về phẩm chất đạo đức lẫn năng lực chuyên môn. Vì vậy, những người trượt hoàn toàn có cơ hội, thậm chí có cơ hội hơn bởi họ đã có kinh nghiệm.

Thực tế để có được lãnh đạo tốt cả về phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn phải trải qua cả quá trình đào tạo vào quy hoạch. Vậy việc thi tuyển như vậy, những cán bộ đã được quy hoạch có bị “quy hoạch treo” hay không?

Để tổ chức thi chúng tôi phải báo cáo các cơ quan Đảng, Chính phủ, Bộ Nội vụ… và tuân thủ theo quy định hiện hành. Muốn bổ nhiệm làm lãnh đạo thì phải nằm trong quy hoạch, tuy nhiên thi thì làm sao mà nằm trong quy hoạch được? Do vậy, chúng tôi phải xin phép, còn người dự thi phải có các điều kiện như bằng lý luận chính trị cao cấp, chuyên viên chính hoặc chuyên viên cao cấp… Còn bản thân những cán bộ đã được quy hoạch cũng phải nỗ lực phấn đấu.

Sắp tới Bộ GTVT sẽ tổ chức thi tuyển tiếp những chức danh nào thưa ông?

Dự kiến cuối tháng 7 và đầu tháng 8, chúng tôi sẽ thi Vụ trưởng Vụ Giao thông vận tải; sang tháng 10 thi Vụ trưởng An toàn giao thông; sau đó cuối quý IV sẽ thi Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa và tiếp đó là Chủ tịch Tổng Công ty quản lý bay.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Phong

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Biệt thự 115 Hai Bà Trưng, Quận 1 đang bị bao vây bởi hàng quán, chỉ thấy được tầng trên
TPHCM: Ðâu rồi “nhà cổ ven đường”?
TP - Hơn 10 năm qua, hơn nửa số biệt thự cổ tại TPHCM bị tháo dỡ, đập bỏ. Câu chuyện bảo tồn kiến trúc cổ Sài Gòn được nhắc đi nhắc lại ở nhiều cuộc hội thảo về di sản. Tuy nhiên đến nay, đây vẫn là câu chuyện nhiêu khê dù thành phố đã có 8 đợt phân loại biệt thự cổ nhằm thực hiện bảo tồn.

Có thể bạn quan tâm

‘Về thăm quê Bác lần nào cũng bồi hồi, xúc động’

‘Về thăm quê Bác lần nào cũng bồi hồi, xúc động’

TPO - Những ngày này, các ngả đường về Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) ngập tràn sắc cờ, biểu ngữ mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dưới ánh nắng vàng rực rỡ, dòng người từ khắp mọi miền Tổ quốc tìm về trong niềm vui chung, niềm vui hội ngộ trên quê hương Bác Hồ kính yêu.
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCK Nhà nước

Cách chức Chủ tịch ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khai trừ Ðảng Tổng giám đốc HoSE

TP - Ngày 18/5, trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Ðức Chi cho biết, sai phạm của một số cá nhân, cán bộ trong quá trình hoạt động, quản lý cũng như vận hành thị trường chứng khoán chỉ mang tính cá nhân. Bộ Tài chính đã sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, đảm bảo quyền lợi của cá nhân, tổ chức.
Tờ phiếu kiểm soát giấy được trạm KM6 phát cho chủ xe để đi trên tuyến dịp 30/4, nhưng hiện VEC chưa xác minh được xe này

Cao tốc mở làn thu phí bằng tiền mặt: Bộ GTVT yêu cầu VEC sử dụng vé điện tử

TP - Liên quan đến tình trạng một số trạm thu phí mở thêm làn để thu tiền mặt, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Ðình Thọ vừa cho biết, đã yêu cầu Công ty Ðầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) trước 30/6 phải báo cáo kết quả thực hiện lắp đặt thu phí điện tử - ETC trên 5 tuyến cao tốc đang quản lý.
Vì sao UBKT TƯ đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP Hà Nội?

Vì sao UBKT TƯ đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP Hà Nội?

TP - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngoài ra, cơ quan kiểm tra T.Ư quyết định khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.