Bộ trưởng Quốc phòng Romania từ chức sau phát biểu về Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Romania Vasile Dincu từ chức, nói rằng ông không thể hợp tác với tổng thống. Quyết định được đưa ra sau vài tuần ông phát biểu rằng cơ hội duy nhất cho Ukraine để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay là đàm phán với Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Romania từ chức sau phát biểu về Ukraine ảnh 1

Ông Vasile Dincu từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Romania. (Ảnh: Reuters)

Romania - thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – có chung 650km biên giới với Ukraine. Romania cũng là nơi Mỹ đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và là nơi đồn trú của lực lượng liên quân.

Khoảng 2,65 triệu người Ukraine đã chạy sang châu Âu qua Romania trong 8 tháng xung đột.

“Quyết định của tôi được đưa ra vì tôi không thể tiếp tục hợp tác với tổng thống Romania, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang”, ông Dincu tuyên bố.

“Tôi nghĩ việc tôi rút lui khỏi vị trí này là cần thiết để không gây tổn hại cho những quyết định và chương trình đòi hỏi các chuỗi chỉ huy linh hoạt và không cản trở hàng loạt dự án cần thiết cho bộ và quân đội”, ông nói.

Đầu tháng này, ông Dincu nói rằng Ukraine cần các đồng minh quốc tế để đàm phán về bảo đảm an ninh và hoà bình với Nga. Phát biểu này vấp phải chỉ trích của Tổng thống Klaus Iohannis và các lãnh đạo của liên minh cầm quyền. Ông Dincu sau đó nói rằng phát biểu của ông đã bị tách khỏi ngữ cảnh.

Tổng thống Iohannis cho rằng người Ukraine đang phải trả bằng máu cho cuộc xung đột và họ có quyền quyết định thời điểm và nội dung đàm phán.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.