Tổng thống Pháp: Ukraine phải được quyết định thời điểm, điều kiện hoà bình với Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 23/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Ukraine phải là bên quyết định thời điểm và các điều khoản hoà bình với Nga, rằng việc chấm dứt cuộc chiến “không thể theo luật của kẻ mạnh”.
Tổng thống Pháp: Ukraine phải được quyết định thời điểm, điều kiện hoà bình với Nga ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị hoà bình ở Rome, ông Macron nói rằng cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ khi Chính phủ Ukraine lựa chọn thời điểm đó.

“Trung lập nghĩa là chấp nhận trật tự thế giới của bên mạnh nhất, và tôi không đồng ý với điều này”, ông Macron nói tại hội nghị do một quỹ Công giáo có quan hệ gần gũi với Vatican tổ chức.

Đang có lo ngại rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm ủng hộ Ukraine khi châu lục phải đối diện với tình trạng chi phí nhiên liệu tăng vọt trong mùa đông.

Tuần trước, cựu Thủ tướng Ý Giuseppe Conte – lãnh đạo phe đối lập với chủ trương dân tuý - nói rằng Ý không nên gửi thêm vũ khí cho Ukraine nữa.

Tối 23/10, ông Macron có cuộc gặp tân Thủ tướng Ý Giorgia Meloni. Bà Meloni ủng hộ Ukraine mạnh mẽ, nhưng liên minh chính trị của bà thân thiện với Nga.

Văn phòng Thủ tướng Ý cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp “trong những thách lớn cùng phải đối diện, ở cấp châu lục và những vấn đề mà cả hai bên có lợi ích”.

Hai bên thảo luận về sự cần thiết phải “phản ứng nhanh và phối hợp” với những vấn đề giá nhiên liệu, sự ủng hộ dành cho Ukraine, khó khăn kinh tế và quản lý nhập cư.

Trong chuyến thăm Ý lần này, ông Macron còn có cuộc tiếp kiến Giáo hoàng Francis tại Vatican trong ngày 24/10.

Theo AP
MỚI - NÓNG