Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Getty
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Getty
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có chuyến thăm bất ngờ đến Afghanistan hôm Chủ nhật, 21/3.

Theo CNN, sau khi rời Ấn Độ, chuyên cơ của ông Austin đã hạ cánh xuống Kabul sáng Chủ nhật trong một chuyến thăm không báo trước.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra khi Washington đang xem xét có tiếp tục tuân thủ thỏa thuận mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đạt được năm ngoái với Taliban hay không.

Thỏa thuận này quy định các lực lượng Mỹ sẽ phải rời khỏi Afghanistan trước ngày 1/5. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden đang xem xét gia hạn thỏa thuận thêm sáu tháng.

Trước đó, phát biểu viên ở New Delhi hôm thứ Bảy, ông Austin cho biết: “Theo những gì tôi được biết, thì Tổng thống Biden chưa ra quyết định hoặc có bất cứ thông báo nào về thời điểm rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.”

Trả lời báo giới từ Afghanistan hôm Chủ nhật, ông Austin cho biết “đã có cuộc gặp hữu ích” với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Đại sứ Mỹ Ross Wilson và Tướng Scott Miller, người đứng đầu lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan.

Khi được hỏi liệu Taliban có tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận với Mỹ, để đảm bảo Mỹ sẽ rút quân hay không, ông Austin nói: “Rõ ràng là vẫn còn bạo lực. Chúng tôi muốn bạo lực giảm bớt. Từ đó mới có thể tạo điều kiện cho các hoạt động ngoại giao.”

CNN đưa tin hồi đầu tháng này, rằng khi Mỹ rút 2.500 binh sĩ khỏi Afghanistan, thì việc phá hủy vũ khí, trang thiết bị và cơ sở vật chất đề phòng rơi vào tay Taliban sẽ tốn khá nhiều công sức.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.