Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Getty
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Getty
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có chuyến thăm bất ngờ đến Afghanistan hôm Chủ nhật, 21/3.

Theo CNN, sau khi rời Ấn Độ, chuyên cơ của ông Austin đã hạ cánh xuống Kabul sáng Chủ nhật trong một chuyến thăm không báo trước.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra khi Washington đang xem xét có tiếp tục tuân thủ thỏa thuận mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đạt được năm ngoái với Taliban hay không.

Thỏa thuận này quy định các lực lượng Mỹ sẽ phải rời khỏi Afghanistan trước ngày 1/5. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden đang xem xét gia hạn thỏa thuận thêm sáu tháng.

Trước đó, phát biểu viên ở New Delhi hôm thứ Bảy, ông Austin cho biết: “Theo những gì tôi được biết, thì Tổng thống Biden chưa ra quyết định hoặc có bất cứ thông báo nào về thời điểm rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.”

Trả lời báo giới từ Afghanistan hôm Chủ nhật, ông Austin cho biết “đã có cuộc gặp hữu ích” với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Đại sứ Mỹ Ross Wilson và Tướng Scott Miller, người đứng đầu lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan.

Khi được hỏi liệu Taliban có tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận với Mỹ, để đảm bảo Mỹ sẽ rút quân hay không, ông Austin nói: “Rõ ràng là vẫn còn bạo lực. Chúng tôi muốn bạo lực giảm bớt. Từ đó mới có thể tạo điều kiện cho các hoạt động ngoại giao.”

CNN đưa tin hồi đầu tháng này, rằng khi Mỹ rút 2.500 binh sĩ khỏi Afghanistan, thì việc phá hủy vũ khí, trang thiết bị và cơ sở vật chất đề phòng rơi vào tay Taliban sẽ tốn khá nhiều công sức.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
TPO - Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ trong vụ tai nạn làm 4 người tử vong và 5 người bị thương tại huyện Định Quán. Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ hãng xe Thành Bưởi.