Bộ trưởng Nhạ nói gì về đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (bên trái) trao đổi trực tiếp bằng tiếng Anh với Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew tại Hà Nội ngày 4/12. Ảnh: L.A
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (bên trái) trao đổi trực tiếp bằng tiếng Anh với Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew tại Hà Nội ngày 4/12. Ảnh: L.A
TPO - Ngày 4/12, tại cuộc gặp gỡ báo chí bên lề chuyến thăm của Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew tới thăm Việt Nam, khi được hỏi về đề xuất của Bộ trưởng Thông tin Truyền thông - Nguyễn Mạnh Hùng sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, dù có đề xuất gì thì Bộ này cũng đã và đang triển khai mạnh mẽ việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh.

Bộ Trưởng Nhạ cho biết: “ Vừa rồi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được Thủ tướng chính phủ phê chuẩn đề án 2080 thay cho đề án 2020 theo hướng phải chú trọng tới chất lượng thiết thực. Đó là, một mặt tập trung vào giáo dục quảng đại cho nhiều người biết tiếng Anh, tạm gọi là xóa mù. Mặt khác  là phải đưa tiếng Anh đi vào chiều sâu, tới các trường đại học, các trường phổ thông”.

Bộ trưởng cho biết thêm, tới đây, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh giáo dục chương trình  giáo dục tiếng Anh trong các trường phổ thông và tăng cường các chương trình khảo thí, đánh giá chất lượng của quốc tế vào sao cho chất lượng phải được quốc tế công nhận, đồng thời đẩy mạnh việc xã hội hóa việc dạy và học ngoại ngữ nói chung, trong đó có tiếng Anh.

Ngoài các tổ chức giáo dục nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở rộng cửa cho các tổ chức giáo dục quốc tế vào với mục đích người học tại Việt Nam có thể tiếp cận với các chương trình giáo dục thuận lợi nhất, rẻ tiền nhất, chứ không độc quyền.

Bộ trưởng Nhạ chia sẻ: “Thực tế, tôi đã nhờ các tổ chức quốc tế, trong đó đặc biệt là Hội đồng Anh (British Council) để có những hỗ trợ  đào tạo tiếng Anh và khảo thí, để dần dần ta có thể làm khảo thí tiếng Anh sẽ theo chuẩn quốc tế. Như vậy sẽ giảm được chi phí đầu tư và chất lượng được quốc tế công nhận.  Đây là hướng đi mà tới đây chúng tôi sẽ làm rất mạnh, tiến tới quốc tế hóa tiếng Anh ngay tại VN, chứ không chỉ có đi ra nước ngoài mới quốc tế hóa được”.

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, ông rất vui mừng khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đại diện của hơn 30 trường đại học Việt Nam sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Giáo dục Thế giới tổ chức tại London, Anh tháng 1 năm 2019.

Nói về chuyến thăm Anh  sắp tới, Bộ trưởng Nhạ cho biết, hiện nay các trường của Anh quốc vào Việt Nam chưa nhiều. Việc tham gia hội nghị này tại Anh sẽ là cơ hội cho Việt Nam bày tỏ sự quan tâm của mình và mong muốn thu hút họ đầu tư vào Việt Nam sao cho ngày càng nhiều học sinh Việt Nam được học chương trình của Anh, tốt nghiệp bằng cấp của Anh với chi phí thấp hơn nhiều so với việc đi du học tại Anh và các nước khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm