Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tôi kiên quyết chống tiêu cực thi cử

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
TP - Chiều 26/10, giải trình trước Quốc hội về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia mà đại biểu đặt ra, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, mỗi năm công tác thi cử đều có cải thiện, khiến tỷ lệ quay cóp giảm rất nhiều so với trước. Nhờ đó, góp phần giảm áp lực, đỡ tốn kém cho xã hội đã được chứng minh tương đối rõ.

Tuy nhiên ông Nhạ thừa nhận vẫn còn vi phạm và vấn đề là khắc phục đến mức tối đa. “Năm vừa rồi đúng là năm bộc lộ điều này rõ ràng nhất và chúng tôi đã xử lý. Khi xảy ra hiện tượng có dấu hiệu sai phạm, qua báo chí cũng như trực tiếp phát hiện, chúng tôi đã báo cáo ngay Thủ tướng, Phó Thủ tướng, và chỉ đạo ngay. Cùng với Bộ Công an đã làm ngay và quan điểm chỉ đạo rất rõ là phải làm đến nơi đến chốn, rõ, nghiêm minh”, ông Nhạ cho biết.

Đến nay, theo ông Nhạ đã phát hiện xử lý 11 cán bộ có vi phạm; xử lý 151 học sinh vi phạm quy chế thi. “Tinh thần là sai là xử, và xử nghiêm theo đúng quy chế. Cá nhân tôi là bộ trưởng, tôi phản đối và kiên quyết chống tiêu cực”, ông Nhạ thể hiện quan điểm. 

Riêng về trách nhiệm của địa phương, ông cho biết, Thủ tướng chỉ đạo rất rõ là phê bình, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. Theo phân cấp, Chủ tịch Hội đồng thi là lãnh đạo chính quyền địa phương, đại diện là Chủ tịch tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm việc này.

“Qua kỳ thi, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sâu sắc, làm sao tiếp tục tăng số lượng, chất lượng câu hỏi. Tính phân hóa là cần thiết, mục tiêu chính là đánh giá tốt nghiệp trung học phổ thông. Nếu không có đánh giá thì chất lượng đi xuống”, ông Nhạ nói và khẳng định “phải kiên định mục tiêu đổi mới”.

Về kế hoạch năm tới, ông Nhạ cho biết đã xin ý kiến Thủ tướng, tiếp tục ổn định kỳ thi với những khắc phục cần thiết. Mục tiêu ra đề thi bám sát trình độ, kiến thức phổ thông, trong đó có phân hóa mức độ cần thiết. Trên cơ sở chất lượng kỳ thi này, các trường đại học và cao đẳng sử dụng để xét tuyển đầu vào.

MỚI - NÓNG