Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề'

TPO - Nhiều quản lý thị trường (QLTT) yếu chuyên môn, năng lực kém, tình trạng lạm dụng chức vụ vẫn còn ở các địa phương là những vấn đề được chỉ ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tổng cục Quản lý thị trường, ngày 21/1.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ghi nhận, đánh giá cao những gì lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã làm được, đồng thời cũng thừa nhận có quá nhiều vấn đề đặt ra với lực lượng này. Như vụ việc hai cán bộ quản lý thị trường tỉnh Nghệ An vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

“Đây là sự việc đau xót, cho thấy năng lực cán bộ quản lý thị trường "đang có vấn đề, nhiều trường hợp chuyên môn kém dẫn tới vi phạm phẩm chất chính trị, đạo đức. Với tinh thần cầu thị, chúng ta cần nghiêm túc, nghiêm khắc nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế để tìm ra nguyên nhân, khắc phục một cách hiệu quả ", ông Trần Tuấn Anh nói.

Ông cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải "nêu gương trách nhiệm người đứng đầu" để không lặp lại phổ biến chuyện lạm dụng chức vụ, quyền lợi.

Bộ trưởng Công thương: Năng lực cán bộ quản lý thị trường 'có vấn đề' ảnh 1 Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại chuỗi siêu thị Con Cưng.

Bộ trưởng Công Thương cũng chỉ ra 4 vấn đề lớn với lực lượng quản lý thị trường. Trong đó nổi cộm nhất vẫn là câu chuyện tổ chức bộ máy nhân sự cũng như công tác phối hợp với địa phương chưa hiệu quả. Thực tế đây là vấn đề được đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “nhắc” với lãnh đạo Bộ Công Thương cách đây ít ngày khi đến dự hội nghị tổng kết của ngành. 

Thủ tướng nêu rõ Văn phòng Bộ Công Thương và Tổng cục Quản lý thị trường cần lưu ý trong hoạt động. Tổng cục Quản lý thị trường đã hoàn thành việc sắp xếp lại, hoạt động từ cuối tháng 10/2018 nhưng vẫn chưa làm tốt công tác Đảng.

"Kiện toàn nhân sự tại Tổng cục chậm trễ, lúng túng và chưa đáp ứng được yêu cầu. Nếu tổ chức theo ngành dọc hay ngang, nếu nâng cấp Cục thành Tổng cục... mà không thay đổi thì chỉ "bình cũ, rượu mới" chứ không giải quyết được vấn đề gì", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Những “vấn đề khác” của QLTT, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, năng lực cán bộ quản lý thị trường đang có vấn đề. Ở từng thời điểm, cục bộ còn nhiều trường hợp vi phạm hiểu biết, thiếu năng lực chuyên môn và cả phẩm chất chính trị, trình độ đạo đức... . Cùng đó, QLTT cũng gặp vấn đề phát ngôn, cũng như quy trình kiểm tra hàng hóa về an toàn thực phẩm, hàng giả và kém chất lượng. Đây là những việc không thể phù hợp trong bối cảnh mới, cần chấn chỉnh, khắc phục ngay.

“Quản lý thị trường nêu gương trách nhiệm người dứng đầu. "Không thể có câu chuyện lực lượng quản lý thị trường ở địa phương lặp lại phổ biến chuyện lạm dụng chức vụ, quyền lợi", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cũng bày tỏ sự băn khoăn về việc ai sẽ phải chịu trách nhiệm về thực trạng hàng giả kém chất lượng ở nhiều nơi, thậm chí công khai, ngang nhiên bày bán từ cổng vào trong chợ. Ông Thế cho rằng, nguyên nhân trước tiên là công chức, cán bộ thực thi nhiệm vụ thiếu trách nhiệm. Ông đề nghị trong bối cảnh Tổng cục Quản lý thị trường mới được thành lập, đang hoàn thiện bộ máy, cơ cấu tổ chức mới, cần tạo được nền móng vững chắc, và phải "có tâm có tầm".

Về những thách thức đặt ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, đến nay, sau 4 tháng thành lập, Tổng cục đã hoàn thiện được 35/63 tổ chức Đảng. Cục nào lập xong tổ chức đảng đã triển khai công tác bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm, diễn ra đúng quy trình, chặt chẽ . Đây sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần đẩy nhanh.

Ông Linh cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ ở mức độ cao nhất từ lãnh đạo bộ và các bộ phận, cụ thể với Vụ Tổ chức cán bộ, đẩy nhanh việc bổ nhiệm quy hoạch với những “ghế trọng yếu” và một số lĩnh vực sẽ có cán bộ chuyên trách riêng. . “QLTT mỗi năm nghỉ hưu 200-300 người nên công tác kế cận rất cần thiết”, ông Linh nói.

“Tổng cục ngành dọc rồi nhưng vẫn bình mới rượu cũ thì không chấp nhận việc đó, nếu không đạt hiệu quả thì tôi là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, không phải nói suông và tôi chịu trách nhiệm... ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm

Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm

TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.