Bộ trưởng Công an nói gì về việc bãi bỏ hộ khẩu?

Bộ trưởng Công an nói gì về việc bãi bỏ hộ khẩu?
TPO - “Việc bãi bỏ hộ khẩu làm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Nhưng bỏ giấy tờ không có nghĩa là bỏ quản lý", Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh.

Sáng 6/11, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội về quyết định bỏ sổ hộ khẩu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, quyết định này làm đơn giản hoá thủ tục hành chính phục vụ nhân dân, nhưng "bỏ giấy tờ không có nghĩa là bỏ quản lý".

Bộ trưởng Công an nói gì về việc bãi bỏ hộ khẩu? ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Trả lời câu hỏi "bỏ sổ hộ khẩu có đồng nghĩa với bỏ hình thức quản lý dân cư bằng đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng?", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: "Chắc chắn phải quản lý. Đã là nhà nước thì phải có chức năng quản lý, chứ không thể ai muốn vào thì vào. Bỏ hộ khẩu sẽ đơn giản hoá thủ tục nhưng không có nghĩa là bỏ quản lý, nguyên tắc là thế”.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an sẽ có họp báo để thông tin đầy đủ và trả lời tất cả những câu hỏi xung quanh việc bãi bỏ hộ khẩu. “Chiều nay hoặc có thể chiều mai, Bộ Công an sẽ mời các cơ quan báo chí đến để thông tin, tìm hiểu. Chúng tôi sẽ trả lời những thắc mắc về vấn đề này", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trước đó, Thủ tướng ký ban hành nghị quyết 112/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư thuộc chức năng của Bộ Công an.

Theo đó, sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân; bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

MỚI - NÓNG
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPO - Cứu chữa cho các ca bệnh nặng, nguy kịch giảm thấp nhất số ca tử vong là mục tiêu hàng đầu được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt ra trong buổi làm việc với TPHCM. Bộ Y tế sẽ hỏa tốc lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM với sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Việt-Đức, Bạch Mai, và Bệnh viện Trung ương Huế.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.