Bộ trưởng Bỉ: EU có thể phải đối mặt mùa đông 'đen tối' trong 10 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Tinne Van der Straeten cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ phải hứng chịu mùa đông “khủng khiếp” trong những năm tới nếu các lãnh đạo của khối không thực hiện những bước cần thiết để kiểm soát giá khí đốt.

“Mùa đông của 5 – 10 năm tới sẽ rất khủng khiếp nếu chúng ta không làm gì”, Bộ trưởng Van der Straeten nhận định. “Chúng ta phải hành động nhằm vào gốc rễ của vấn đề, trên quy mô toàn châu Âu, và nỗ lực đóng băng giá khí đốt.”

Theo bà Tinne Van der Straeten, việc áp đặt giới hạn giá khí đốt có thể giúp cắt giảm hóa đơn năng lượng khoảng 770 euro. Ngoài ra, mối liên hệ giữa giá khí đốt và giá điện cần phải được củng cố ngay lập tức.

Tuyên bố được đưa ra khi các lãnh đạo EU đang lên kế hoạch can thiệp khẩn cấp để kìm đà tăng giá năng lượng trên toàn khối.

“Thị trường năng lượng châu Âu đang suy sụp và cần phải được cải cách khẩn cấp. Tình hình đang trở nên khó khăn đối với nhiều gia đình và công ty. Điện được sản xuất với chi phí rẻ như năm ngoái, nhưng lại được bán với giá kỷ lục. Bằng cách cải cách, chúng tôi sẽ giải quyết những khoản lợi nhuận vượt trội.”

“Giờ là lúc chúng ta ngừng nói và tiến hành ra quyết định”, bà Van der Straeten nói.

Ngoài giá khí đốt, giá điện ở EU cũng đang trên đà tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu năng lượng tăng và dòng khí đốt từ Nga giảm.

Theo dữ liệu của European Power Exchange, Pháp - Bỉ - Đức là những quốc gia đã ghi nhận mức tăng giá điện cao nhất trong ngày 26/8. Mốc cao mới trên thị trường điện đang trở thành hiện tượng xảy ra gần như hằng ngày ở châu Âu.

Có thông tin cho rằng các Bộ trưởng của EU có thể tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để giải quyết sự tăng giá điện. Cộng hòa Séc, hiện đang giữ chức chủ tịch EU, được cho là đang xem xét áp đặt giới hạn giá điện toàn khối.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Thủ đô Hà Nội tăng nhiệt dịp cuối tuần
Thủ đô Hà Nội tăng nhiệt dịp cuối tuần
TPO - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, theo dõi diễn biến thời tiết Hà Nội trong 24h qua có xuất hiện nắng gắt cục bộ, cảm nhận nhiệt dưới nắng khá khắc nghiệt. Dự kiến trong vài ngày tới từ 22 - 24/9 Thủ đô tăng nhiệt kèm cảnh báo nguy cơ gây hại cao nếu ở lâu dưới nắng.
Việc quấn cỏ nhân tạo vẫn không thể ngăn chặn triệt để hành vi dán quảng cáo rao vặt ảnh: Hữu Huy
'Mặc áo' cho trụ điện chống rao vặt: Giải pháp tình thế
TP - Ngày 21/9, trả lời phóng viên Tiền Phong về việc hàng loạt trụ điện, cột đèn chiếu sáng tại quận 5 (TPHCM) được quấn quanh bằng tấm cỏ nhân tạo để chống dán quảng cáo rao vặt, ông Lê Tấn Tài, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5, nói rằng, đây là giải pháp tình thế nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị trong khi chờ giải pháp căn cơ.