Bỏ thi cao đẳng: Không dễ!

Bỏ thi cao đẳng: Không dễ!
Từ nay đến 5/12, Bộ GDĐT đề nghị các trường CĐ cho ý kiến về chủ trương trường CĐ không thi tuyển, mà xét tuyển trên cơ sở kết quả thi ĐH của thí sinh theo đề thi chung của bộ, có cùng khối thi.

Thống kê mùa tuyển sinh năm 2008 cho thấy, trong cả 3 đợt thi ĐH, CĐ số hồ sơ "ảo" chiếm khoảng trên dưới 1 triệu trong tổng số hơn 2,2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi.

Theo lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT, thì giải pháp này được đưa ra để giảm tốn kém vì số lượng hồ sơ ảo của đợt 3 nhiều.

Tuy nhiên, nếu so sánh các số liệu thống kê thì có thể thấy lý do này chưa thật sự thuyết phục. S

ố liệu thống kê năm 2008 cho thấy, tổng số TS dự thi đợt 1 là 618.994 người, đạt 67,65% so với số đăng ký dự thi. Đợt 2 có hơn 628.000 thí sinh dự thi, chiếm tỉ lệ 71,69% so với số ĐKDT. Trong đó, đợt 3 thi CĐ có hơn 600.000 hồ sơ ĐKDT, số TS đến thi đạt hơn 400.000, bằng khoảng 67%.

Như vậy, nếu xét về tỉ lệ thì TS "ảo" của đợt 3 chênh không nhiều so với đợt 1, 2.

Tuy nhiên, nếu bỏ thi chỉ tính đơn thuần về hiệu quả kinh tế thì cũng được nhiều lãnh đạo trường ủng hộ.

Ông Nguyễn Hồng Đào, Phó hiệu trưởng Trường ĐHDL Bình Dương nhận xét: "Ưu điểm của chủ trương này thì quá rõ ràng, tiết giảm được rất nhiều nhân lực cũng như vật lực".

Ông Hoàng Ngọc Trí, Hiệu trưởng Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội, cũng thấy "tính về ưu điểm của phương án này, nếu xét tuyển bằng kết quả thi ĐH thì cũng có thể đánh giá được khoảng 80 - 85% năng lực của TS. Hơn nữa, việc bỏ thi giúp các trường đỡ tốn kém. Năm ngoái trường CĐ Cộng đồng Hà Nội đã "lỗ" hơn 80 triệu từ việc tổ chức thi chỉ vì TS "ảo"

Sẽ có nhiều vướng mắc

Ông Ngô Khắc Hùng, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Giao thông Vận tải (ở Hà Nội) không "mặn mà" gì với chủ trương này. Lý do, theo ông Hùng, thì nếu chờ xét tuyển thì "đến tháng 11 cũng chưa chắc tuyển sinh xong. Trường tôi cũng đã có năm không tổ chức thi, thì năm đó xét tuyển rất vất vả, nên qua năm sau lại phải tiếp tục tổ chức thi. Hơn nữa, nếu xét tuyển bằng kết quả thi ĐH thì nhiều em không trúng tuyển vào ĐH nên chạy qua đây, sẽ không gọi được những TS thật sự có mong muốn vào trường".

Thầy Khắc Huy - Trường CĐ Công nghệ thông tin TPHCM cũng phân tích: "Nếu xét tuyển đầu vào như thế thì các trường CĐ sẽ tuyển sinh rất muộn. Tốp những trường ĐH công lập uy tín sẽ được vớt HS giỏi đầu tiên. Tiếp đến là ĐH công lập ở mức trung bình - ĐHDL uy tín rồi mới xuống ĐHDL trung bình và các trường tốp dưới. Sau sàng lọc này, mới đến lượt các trường CĐ và quy trình tương tự ở hệ ĐH sẽ lại xảy ra với hệ CĐ. Và như vậy, mùa tuyển sinh của trường CĐ sẽ rất muộn".

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến lấn cấn về việc phân luồng học sinh. Đối với những TS trung bình khá mà có quyết tâm thi vào trường CĐ thì cửa cũng rộng hơn. Còn nếu thi chung một đề với ĐH, sau đó xét tuyển thì e rằng đối tượng này sẽ bị "hẹp cửa".

Ông Hoàng Ngọc Trí cho rằng một trong những nhược điểm của phương án này là sẽ không định hướng được TS gắn bó ngay từ ban đầu với trường, với ngành học CĐ. Ông Trí cho rằng: muốn bỏ thi CĐ cũng được nhưng nên tuyên truyền rộng rãi chủ trương này trong vòng 2 năm rồi mới làm, chứ không thể nói bỏ là bỏ ngay được. Hơn nữa, đến năm 2010 là bộ định thực hiện việc tổ chức 1 kỳ thi quốc gia rồi, chỉ còn 1 năm nữa cũng không nên xáo trộn nhiều".

Trước tình hình trên, bộ cần cân nhắc "thiệt - hơn" để thực hiện chứ không nên "đẽo cày giữa đường" như bao lần định thay đổi vừa qua.

Theo công văn xin ý kiến các trường CĐ, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009, bộ chủ trương chỉ tổ chức 2 đợt thi ĐH. Cụ thể: Đợt 1 ngày 4 và 5.7.2009, thi ĐH khối A, V; đợt 2 ngày 9 và 10.7.2009 thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu. Tất cả các trường CĐ không tổ chức thi tuyển sinh, mà chỉ xét tuyển trên cơ sở kết quả thi ĐH của TS theo đề thi chung của bộ, có cùng khối thi.

Riêng các trường CĐ thuộc khối năng khiếu, nghệ thuật và các trường CĐ có đào tạo năng khiếu nghệ thuật, được sử dụng kết quả thi ĐH cùng khối thi để xét tuyển (các môn văn hóa theo đề thi chung của Bộ GDĐT và các môn năng khiếu, nghệ thuật theo đề thi riêng của các trường ĐH), hoặc chỉ sử dụng kết quả thi ĐH các môn văn hóa theo đề thi chung của Bộ GDĐT và chỉ thi tuyển các môn năng khiếu. H.NG

Theo Thể Uyên - Hạnh Ngân
Lao động

MỚI - NÓNG
CR7 chưa từng ghi bàn tại Hungary, điều người Hung mong tiếp diễn tối nay
CR7 chưa từng ghi bàn tại Hungary, điều người Hung mong tiếp diễn tối nay
TPO - Danh thủ sở hữu 5 Quả bóng vàng châu Âu, và hiện được coi là một trong những tượng đài lớn nhất của bóng đá thế giới, hóa ra chưa từng ghi bàn tại Hungary. Người hâm mộ bóng đá Hungary rất muốn "truyền thống" này tiếp tục kéo dài ở trận đấu đêm nay giữa chủ nhà Hungary với nhà ĐKVĐ châu Âu Bồ Đào Nha.

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.