Bộ Tài chính vào cuộc “giải cứu” thịt lợn

TPO - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các địa phương, doanh nghiệp có biện pháp tham gia hỗ trợ người chăn nuôi khi giá bán lợn trên thị trường sụt giảm mạnh thời gian qua.

Thực hiện việc bình ổn thị trường, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, đặc biệt chăn nuôi lợn, Bộ Tài chính đề nghị Sở Tài chính các địa phương phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện một số giải pháp khẩn cấp.

Cụ thể, Sở Tài chính theo giõi diễn biến giá cả thị trường, nắm tình hình cung – cầu, để tham mưu cho UBND tỉnh thành có phương án bình ổn thị trường, kể cả phương án sử dụng ngân sách địa phương.

Các Sở Tài chính thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt (đặc biệt các khu công nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang) đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt trong nước. Khuyến khích các doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để bình ổn thị trường, ổn định giá ở mức hợp lý.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm về giá của tổ chức, cá nhân, và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng có công văn đề nghị trực tiếp các doanh nghiệp sản xuất đầu vào của ngành chăn nuôi, như sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi lợn. Như các doanh nghiệp có giải pháp tiết giảm chi phí để giảm giá bán sản phẩm cho người chăn nuôi, không điều chỉnh tăng giá sản phẩm khi các yếu tố đầu vào không thay đổi. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thu hồi các khoản tiền thu lợi nộp ngân sách nhà nước, và công khai tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Tài chính cũng khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y khi bán sản phẩm ra thị trường cần có sự chia sẻ lợi ích với người chăn nuôi. Qua đó đảm bảo cân bằng, hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi và doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.