Bộ Tài chính vào cuộc “giải cứu” thịt lợn

TPO - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các địa phương, doanh nghiệp có biện pháp tham gia hỗ trợ người chăn nuôi khi giá bán lợn trên thị trường sụt giảm mạnh thời gian qua.

Thực hiện việc bình ổn thị trường, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, đặc biệt chăn nuôi lợn, Bộ Tài chính đề nghị Sở Tài chính các địa phương phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện một số giải pháp khẩn cấp.

Cụ thể, Sở Tài chính theo giõi diễn biến giá cả thị trường, nắm tình hình cung – cầu, để tham mưu cho UBND tỉnh thành có phương án bình ổn thị trường, kể cả phương án sử dụng ngân sách địa phương.

Các Sở Tài chính thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt (đặc biệt các khu công nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang) đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt trong nước. Khuyến khích các doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để bình ổn thị trường, ổn định giá ở mức hợp lý.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm về giá của tổ chức, cá nhân, và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng có công văn đề nghị trực tiếp các doanh nghiệp sản xuất đầu vào của ngành chăn nuôi, như sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi lợn. Như các doanh nghiệp có giải pháp tiết giảm chi phí để giảm giá bán sản phẩm cho người chăn nuôi, không điều chỉnh tăng giá sản phẩm khi các yếu tố đầu vào không thay đổi. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thu hồi các khoản tiền thu lợi nộp ngân sách nhà nước, và công khai tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Tài chính cũng khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y khi bán sản phẩm ra thị trường cần có sự chia sẻ lợi ích với người chăn nuôi. Qua đó đảm bảo cân bằng, hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi và doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia