Bộ Tài chính vào cuộc “giải cứu” thịt lợn

TPO - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các địa phương, doanh nghiệp có biện pháp tham gia hỗ trợ người chăn nuôi khi giá bán lợn trên thị trường sụt giảm mạnh thời gian qua.

Thực hiện việc bình ổn thị trường, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, đặc biệt chăn nuôi lợn, Bộ Tài chính đề nghị Sở Tài chính các địa phương phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện một số giải pháp khẩn cấp.

Cụ thể, Sở Tài chính theo giõi diễn biến giá cả thị trường, nắm tình hình cung – cầu, để tham mưu cho UBND tỉnh thành có phương án bình ổn thị trường, kể cả phương án sử dụng ngân sách địa phương.

Các Sở Tài chính thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt (đặc biệt các khu công nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang) đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt trong nước. Khuyến khích các doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để bình ổn thị trường, ổn định giá ở mức hợp lý.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm về giá của tổ chức, cá nhân, và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng có công văn đề nghị trực tiếp các doanh nghiệp sản xuất đầu vào của ngành chăn nuôi, như sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi lợn. Như các doanh nghiệp có giải pháp tiết giảm chi phí để giảm giá bán sản phẩm cho người chăn nuôi, không điều chỉnh tăng giá sản phẩm khi các yếu tố đầu vào không thay đổi. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thu hồi các khoản tiền thu lợi nộp ngân sách nhà nước, và công khai tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Tài chính cũng khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y khi bán sản phẩm ra thị trường cần có sự chia sẻ lợi ích với người chăn nuôi. Qua đó đảm bảo cân bằng, hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi và doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vietnam Airlines phát hành thành công cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nên tạm thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu, đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Vietnam Airlines nói gì về việc âm vốn chủ sở hữu?

Sau khi có thông tin bị âm vốn chủ sở hữu nên phải kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho cơ chế để không bị hủy niêm yết cổ phiếu trên HOSE, hãng hàng không Vietnam Airlines khẳng định, đã thoát khỏi tình trạng âm vốn sau khi phát hành thêm cổ phiếu.
Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Tại Tọa đàm “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 27/9, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương có thế mạnh thu hút đầu tư FDI và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài lớn đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, đều khẳng định tinh thần sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua tác động của đại dịch COVID-19, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.