Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục cứu GM và Chrysler

Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục cứu GM và Chrysler
Hai "đại gia" sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ là General Motors (GM) và Chrysler sẽ được nhận thêm các khoản vay cứu trợ từ chính phủ liên bang.
Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục cứu GM và Chrysler ảnh 1
Ảnh: AP

Một thanh tra viên chương trình giải cứu tài chính của Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/4 đã đưa ra thông báo trên trong bối cảnh hai hãng xe hơi khổng lồ này đang xúc tiến các kế hoạch tái cơ cấu hoạt động nhằm tránh bị phá sản.

Theo thông báo trên, GM sẽ nhận được 5 tỷ USD trong vòng 60 ngày để tái cơ cấu các kế hoạch tránh phá sản. Trong khi đó, khoản vay dành cho Chrysler là 500 triệu USD. Hiện tập đoàn này đang tìm cách thành lập một liên minh với hãng sản xuất ô tô Fiat của Italia.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng để ngỏ khả năng để GM và Chrysler phá sản vì cho rằng điều này sẽ giúp hai hãng tái cơ cấu hoạt động kinh doanh và trở nên cạnh tranh hơn. Hai tập đoàn này đang đề nghị chính quyền liên bang trợ giúp thêm hơn 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các kế hoạch tái cơ cấu mà GM và Chrysler đưa ra "không đủ sức thuyết phục" để nhận thêm các khoản cứu trợ lớn từ chính phủ liên bang.

Trong khi đó, thị trường ô tô tại Canada, nước láng giềng của Mỹ, vẫn hết sức ảm đạm. Khoảng 3.500 đại lý bán ô tô ở nước này ngày 21/4 đã kêu gọi chính phủ sớm triển khai gói hỗ trợ tín dụng 12 tỷ đô-la Canada (CAD), tương đương khoảng 10 tỷ USD, nhằm kích cầu đối với ngành ô tô giữa lúc thị trường ngày càng giảm sút.

Hiệp hội các đại lý ô tô Canada (CADA) cho rằng Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển kinh doanh Canada (BDC) cần sớm công bố các giải pháp hỗ trợ tài chính đối với các đại lý ô tô, khuyến khích người tiêu dùng mua xe trả góp với lãi suất thấp. Đây cũng là một biện pháp nhằm kích cầu trong bối cảnh kinh tế đang suy giảm mạnh.

CADA cho biết nhiều đại lý ô tô đang gặp khó khăn về tài chính với lượng xe ô tô tồn khá lớn, nhiều đại lý chấp nhận giảm giá để tăng doanh số bán ra, nhưng do kinh tế khủng hoảng, thu nhập của người dân giảm sút nên thị trường ô tô không sôi động.

Theo thống kê, số lượng ô tô bán ra trong tháng 3 vừa qua ở Canada chỉ đạt 127.489 chiếc, so với 150.024 chiếc cùng kỳ năm ngoái.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG