Bỏ rơi “con ghẻ”

Bỏ rơi “con ghẻ”
TP - Câu nói “công tư bình đẳng” xem ra chỉ là cửa miệng khi mà đến thời điểm hiện tại đầu tư cho lĩnh vực y tế tư nhân đang bị đối xử như là “con ghẻ”.

> Ngắc ngoải bệnh viện tư
> Thanh tra Sở y tế nói gì sau vụ 'bác sĩ quăng xác bệnh nhân'

Mấy năm trước, trong giấy phép hành nghề được cấp cho bệnh viện tư đều có câu:

“Phạm vi hoạt động: khám chữa bệnh thông thường”. Nhiều người ngao ngán khi đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào bệnh viện với máy móc hiện đại lại chỉ hoạt động trong phạm vi “khám nhức đầu, sổ mũi”. Nay, dù đã cởi trói cho sự cấp phép khó hiểu này thì những sợi dây thòng lọng khác lại thắt vào những cơ sở y tế tư nhân khiến họ lại khó thở hơn.

Ở hệ thống bệnh viện công, năm nào người ta cũng đánh giá phân cấp loại này loại nọ nhưng đứa con ghẻ bệnh viện tư bị cào bằng một cách tội nghiệp. Giám đốc của một bệnh viện tư than thở khi người này đầu tư hàng trăm tỷ cho bệnh viện của mình nhưng nó cũng “đồng sàn” với cái bệnh viện chỉ đầu tư 10 tỷ đồng, máy móc, nhân lực thiếu trước hụt sau.

Không được phân loại cũng đồng nghĩa bệnh viện tư không có được tỷ lệ tai biến xảy ra khi điều trị, điều mà các nền y tế trong khu vực chưa dám suy nghĩ tới chứ nói gì đến chuyện áp dụng. Ở phía đứa con ruột- bệnh viện công vì được phân loại nên cho phép xảy ra tai biến với tỷ lệ tùy theo và buồn hơn nhiều tai biến bị giấu nhẹm, chứ không thanh tra lui tới, đọa đầy như chốn bệnh viện tư.

Dù ngành y tế luôn khẳng định y tế công- tư bình đẳng nhưng có bình đẳng nổi không khi nhiều người ở bệnh viện tư hàng chục năm công tác chỉ mong được một suất đi nước ngoài đào tạo chuyên môn từ kinh phí nhà nước như các đồng nghiệp bệnh viện công lại chỉ nhận được cái lắc đầu.

Bình đẳng được không khi để nuôi sống chính bản thân mình, nhiều người trong bệnh viện tư phải đi cầu cạnh các đơn vị bảo hiểm chỉ để mong có được phân bổ nguồn khám bảo hiểm y tế ở bệnh viện mình.

“Bệnh viện tư đang chết và sẽ chết nếu như sự công bằng chưa có”- PGS-BS Nguyễn Hoài Nam- Tổng thư ký Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TPHCM nói như vậy. Ông dẫn ra chính sách “xã hội hóa y tế” và nhìn nhận là “bước đi sai lầm” khi “bảo bối” này đã bị các bệnh viện công lạm dụng để kêu gọi tư nhân đầu tư vào bệnh viện công, sau đó lấy của công để phục vụ “nhóm lợi ích” để tư lợi. Vô hình trung, tư nhân hóa bệnh viện công và đẩy hệ thống bệnh viện tư bên vực phá sản.

3 bệnh viện lớn của TPHCM vừa bị phanh phui trục lợi hàng tỷ đồng từ xã hội hóa y tế như đẩy bệnh nhân vào mổ dịch vụ, chụp chiếu tràn lan, “ăn” X-quang… đủ cho thấy bất cập này. Đến thời điểm này cả nước có trên 30 nghìn phòng khám tư và hơn 100 bệnh viện tư tạo ra 6 nghìn giường bệnh.

Mặc dù Bộ Y tế khẳng định việc xã hội hóa đầu tư phát triển y tế đã mang lại số lượng cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tăng lên nhưng bên cạnh đó y tế tư nhân lại bầm giập khi tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Thông thoáng hơn trong cơ chế cho bệnh viện tư là điều mà ngành y tế khẳng định nhưng liệu có khởi sắc không khi những chính sách cho hệ thống y tế tư nhân vẫn còn xa vời.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.