Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran

Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran
TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố rằng Mỹ không tìm cách thay đổi chính phủ Iran, mà để người dân Iran sẽ quyết định vấn đề này. Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, người dân Iran nên chọn “chính phủ mà họ muốn có”.

Trong buổi họp báo diễn ra ngày 22/5, các phóng viên đã hỏi Nauert liệu phát biểu của Pompeo có được hiểu là Mỹ muốn thay đổi chế độ ở Iran. Nauert trả lời: “Tôi nghĩ ông ấy (Pompeo) nói là vấn đề đó để người dân Iran quyết định. Chúng tôi không có chính sách thay đổi chính quyền nước khác”.

Bà lặp lại cáo buộc chính quyền Iran vi phạm nhân quyền và nói rằng người dân Iran ngày càng thất vọng về chính phủ của họ.

Theo CNN, một hồ sơ tiết lộ rằng, John Bolton, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ,trong một cuộc nói chuyện với nhóm bất đồng quan điểm của Iran cách đây một năm đã từng thẳng thừng tuyên bố muốn lật đổ chính quyền Iran.

Đối với vấn đề này, ngoại trưởng Mỹ Pompeo có quan điểm ôn hòa hơn. Ông cho rằng còn quá sớm để tính đến chuyện thay đổi chế độ ở Iran, trước mắt nên gây áp lực buộc Iran phải tập trung vào giải quyết các vấn đề nội bộ, từ đó phải rút khỏi Syria, Yemen và các điểm nóng khác ở Trung Đông.

Trong một hội nghị của Quỹ tư duy truyền thống, Pompeo tuyên bố rằng, nếu Iran không thay đổi chính sách ở Trung Đông, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử, dùng áp lực kinh tế và quân sự “đè nát” Iran.

Mỹ sẽ cùng các đồng minh đối đầu với các hoạt động của Iran ở Trung Đông và hạn chế tầm ảnh hưởng của Iran ở khu vực này. Cuối cùng sẽ làm cho Iran từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, dừng mọi hoạt động ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, rút quân khỏi Syria. Song, Pompeo cũng hứa rằng, nếu Iran thay đổi, đáp ứng được 12 điều kiện Mỹ đưa ra, Washington sẽ dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt.

Theo The Paper
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.