Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran

Bộ ngoại giao Mỹ: Washington không tìm cách lật đổ chính quyền Iran
TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố rằng Mỹ không tìm cách thay đổi chính phủ Iran, mà để người dân Iran sẽ quyết định vấn đề này. Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, người dân Iran nên chọn “chính phủ mà họ muốn có”.

Trong buổi họp báo diễn ra ngày 22/5, các phóng viên đã hỏi Nauert liệu phát biểu của Pompeo có được hiểu là Mỹ muốn thay đổi chế độ ở Iran. Nauert trả lời: “Tôi nghĩ ông ấy (Pompeo) nói là vấn đề đó để người dân Iran quyết định. Chúng tôi không có chính sách thay đổi chính quyền nước khác”.

Bà lặp lại cáo buộc chính quyền Iran vi phạm nhân quyền và nói rằng người dân Iran ngày càng thất vọng về chính phủ của họ.

Theo CNN, một hồ sơ tiết lộ rằng, John Bolton, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ,trong một cuộc nói chuyện với nhóm bất đồng quan điểm của Iran cách đây một năm đã từng thẳng thừng tuyên bố muốn lật đổ chính quyền Iran.

Đối với vấn đề này, ngoại trưởng Mỹ Pompeo có quan điểm ôn hòa hơn. Ông cho rằng còn quá sớm để tính đến chuyện thay đổi chế độ ở Iran, trước mắt nên gây áp lực buộc Iran phải tập trung vào giải quyết các vấn đề nội bộ, từ đó phải rút khỏi Syria, Yemen và các điểm nóng khác ở Trung Đông.

Trong một hội nghị của Quỹ tư duy truyền thống, Pompeo tuyên bố rằng, nếu Iran không thay đổi chính sách ở Trung Đông, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử, dùng áp lực kinh tế và quân sự “đè nát” Iran.

Mỹ sẽ cùng các đồng minh đối đầu với các hoạt động của Iran ở Trung Đông và hạn chế tầm ảnh hưởng của Iran ở khu vực này. Cuối cùng sẽ làm cho Iran từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, dừng mọi hoạt động ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, rút quân khỏi Syria. Song, Pompeo cũng hứa rằng, nếu Iran thay đổi, đáp ứng được 12 điều kiện Mỹ đưa ra, Washington sẽ dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt.

Theo The Paper
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm