Iran nói gì khi Mỹ doạ tung đòn trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử?

Một phụ nữ Iran đi qua bức tranh trên tường Đại sứ quán cũ của Mỹ tại Tehran. Ảnh: AFP
Một phụ nữ Iran đi qua bức tranh trên tường Đại sứ quán cũ của Mỹ tại Tehran. Ảnh: AFP
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif thẳng thắn lên án Mỹ vì tuyên bố sẽ “áp đặt lệnh trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử” lên Tehran.

Theo ông Zarif, các biện pháp được nêu ra bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo cho thấy Mỹ là tù nhân của “những chính sách thất bại” do chính mình đề ra, và Washington sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Ngoại trưởng Zarif cáo buộc Mỹ đang “hồi sinh những thói quen cũ”, nhưng cũng khẳng định Tehran đang hợp tác với các đối tác khác tham gia thoả thuận hạt nhân để tìm ra giải pháp.

Đại diện cấp cao EU phụ trách ngoại giao và an ninh – bà Federica Mogherini chỉ trích Washington, khi cho rằng ông Pompeo đã thất bại trong việc chứng minh “sự dứt áo ra đi của Mỹ trong thoả thuận hạt nhân Iran sẽ làm cho Trung Đông trở nên an toàn”.

Bà Mogherini nhấn mạnh thoả thuận Iran là “không thể thay thế”, và EU sẽ tiếp tục theo đuổi văn kiện này nếu Tehran tuân thủ các cam kết.

Trước đó, trong một bài phát biểu tại Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Mỹ có thể sẽ áp đặt lại các biện pháp trừng phạt cũ lên Tehran, cùng lúc với các biện pháp trừng phạt mới.

Những lệnh trừng phạt này sẽ tạo thành "áp lực tài chính chưa từng có" đối với Iran, buộc Tehran phải "chống đỡ để giữ cho nền kinh tế của nước này sống sót" sau khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.

Ngoại trưởng Mỹ không tiết lộ các biện pháp mới mà Washington đang cân nhắc là gì, nhưng ông miêu tả các chế tài được áp đặt tuần trước lên ngân hàng trung ương Iran như "chỉ là khởi đầu".

Ông Pompeo đặt ra một số điều kiện cho các thoả thuận mới với Iran, bao gồm việc rút quân khỏi Syria và ngừng hỗ trợ cho phiến quân ở Yemen.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quyết định gây tranh cãi khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm