Iran ra hạn cuối cùng cho EU về vấn đề thỏa thuận hạn nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tổng thống Iran Hassan Rouhani
TPO - Tehran đã tuyên bố sẽ rút lui khỏi thỏa thuận hạn nhân Iran và tái khởi động chương trình thử nghiệm hạt nhân, trừ phi Đức, Pháp, Anh đưa ra những đảm bảo đáng tin cậy trong một thời hạn kéo dài 60 ngày.

Theo tạp chí “Tấm Gương”, ngày 13/5 thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố rằng Liên minh Châu Âu có 60 ngày để thực hiện các hành động đảm bảo thỏa thuận hạt nhân vẫn được duy trì sau khi Mỹ “rút lui”. Nhưng EU nói rằng thời hạn kéo dài 90 ngày. Vì vậy, ngày 15/5 hội nghị ngoại trưởng song phương (Iran – EU) sẽ tiếp tục thảo luận về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Hội nghị được tổ chức vào ngày 15/5 tại Brussels (Bỉ) với sự tham dự của ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức, đại diện của Iran và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về vấn đề đối ngoại và an ninh Federica Mogherini.

Peter Altmer, Bộ trưởng Kinh tế của Đức, trên chương trình “Berlin direkt” tối chủ nhật tuyên bố rằng trong thời hạn 60 hoặc 90 ngày, “chúng tôi sẽ tận dụng mọi cơ hội để thuyết phục Mỹ thay đổi hành động, đặc biệt là thông qua đối thoại”.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cũng bày tỏ sự tin tưởng vào việc Iran tiếp tục tham gia các thỏa thuận hạt nhân quốc tế. "Chúng tôi tin rằng không chỉ chúng tôi quan tâm đến việc duy trì thỏa thuận hạt nhân này, mà cả Iran (cũng vậy)”.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng cho biết, thỏa thuận với Iran nên tiếp tục được duy trì. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le drian cũng đã nói trước đó, rằng Paris tin rằng cuộc chiến chống lại phổ biến vũ khí hạt nhân là rất quan trọng "Chúng tôi tham gia vào thỏa thuận Vienna và sẽ tiếp tục tham gia."

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm