EU khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran không thể thay thế

EU khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran không thể thay thế
TPO - Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), đã chỉ trích bài phát biểu về vấn đề Iran của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Pompeo và nhấn mạnh rằng không có gì thay thế được một thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân của Iran.

Trong một tuyên bố Mogherini nói: “Bài phát biểu của Pompeo không nói việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã và sẽ làm tình hình khu vực an toàn hơn và không bị đe dọa bởi phổ biến vũ khí hạt nhân. Cũng không nói việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giúp chúng ta có ảnh hưởng tốt hơn thế nào đến hành động của Iran. Thỏa thuận hạt nhân Iran là không thể thay thế”.

Bà nhắc lại lập trường của EU về thỏa thuận hạt nhân, chỉ cần Iran tuân thủ những cam kết của mình, EU sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân một cách “hoàn toàn và hiệu quả”.

Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một bài phát biểu tại Washington nói rằng, Mỹ sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất nếu Iran không thay đổi đường lối hiện tại. Pompeo cũng đưa ra 12 điều kiện cho Iran trong trường hợp dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Năm 2015, Iran và sáu quốc gia gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đã đạt được thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân của Iran. Theo thỏa thuận, Iran cam kết sẽ giới hạn chương trình hạt nhân của mình, đồng thời có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình. Cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt nhiều lệnh trừng phạt, Ủy ban Liên minh Châu Âu đã khởi động một quy định ngăn chặn lệnh trừng phạt và có kế hoạch thực hiện nhiều biện pháp khác nhằm đảm bảo các doanh nghiệp Châu Âu không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm