Bộ máy nhân sự thành phố Thủ Đức: Cần bao nhiêu người, bao giờ sẽ xong?

TPO - Theo ông Huỳnh Thanh Nhân - Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, do năm 2021 tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nên bộ máy nhân sự của TP Thủ Đức phải tổ chức sắp xếp và hình thành trước ngày 7/2/2021.

Chiều 15/12, Tổ đại biểu HĐND TPHCM khóa IX đã tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 23 vừa diễn ra cách đó một tuần.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề nghị UBND TPHCM nhanh chóng xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện hóa chủ trương thành lập TP Thủ Đức.

Cử tri Trần Canh (phường Tam Bình) đề xuất chọn logistics làm điểm nhấn và tập trung phát triển để tạo nguồn lực cho đầu tàu kinh tế TPHCM. Bên cạnh đó, TP Thủ Đức cần giải quyết các vấn đề tồn tại như ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm...

“Muốn thực hiện những công việc đó, TPHCM cần phải sớm tổ chức bộ máy nhân sự, đặc biệt là bộ máy chính quyền cho TP Thủ Đức”, ông Canh nói

Trả lời các cử tri, đại biểu Huỳnh Thanh Nhân - Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức đã được Quốc hội thông qua ngày 9/12. Theo quy định, trong vòng 60 ngày kể từ khi được thông qua, TPHCM phải triển khai và hình thành bộ máy chính quyền mới.

Bộ máy nhân sự thành phố Thủ Đức: Cần bao nhiêu người, bao giờ sẽ xong? ảnh 1 Đại biểu Huỳnh Thanh Nhân - Giám đốc Sở Nội vụ trả lời cử tri quận Thủ Đức chiều 15/12

"Theo quy định là vậy nhưng thực tế còn gấp hơn vì ngày 23/5/2021 là tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Theo đúng quy định thì TP Thủ Đức phải được hình thành trong tháng 1/2021 để việc thành lập các ủy ban bầu cử, tổ chức hiệp thương… đảm bảo trước ngày bầu cử 105 ngày. Như vậy, TPHCM chỉ có hơn một tháng và chậm nhất là đến ngày 7/2/2021 phải hình thành bộ máy chính quyền ở TP Thủ Đức”, ông Nhân cho biết.

Theo phương án tổ chức bộ máy nhân sự, UBND TP Thủ Đức năm 2021 là 657 người, gồm Chủ tịch, 3 Phó chủ tịch và thủ trưởng các đơn vị: Văn phòng HĐND và UBND, Nội vụ, Tư pháp, Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên – Môi trường, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn hoá Thông tin, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Quản lý đô thị, Kinh tế, Thanh tra. Sau năm 2025, nhân sự của khối này giảm còn 459 người.

Toàn bộ nhân sự của cơ quan Đảng TP Thủ Đức năm 2021 là 128 người, gồm: Bí thư, Phó bí thư, các trưởng ban: Tuyên giáo, Dân vận, Tổ chức, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Chánh văn phòng. Sau năm 2025, công chức và người lao động của khối này còn 92 người.

Biên chế Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của TP Thủ Đức là 112 người, gồm: Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh. Sau năm 2025, nhân sự của khối này còn 76 người.

Bộ máy nhân sự thành phố Thủ Đức: Cần bao nhiêu người, bao giờ sẽ xong? ảnh 2 Một góc TP Thủ Đức nhìn từ trên cao

Nhân sự các đơn vị sự nghiệp thuộc Thành ủy TP Thủ Đức (Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và Nhà Thiếu nhi) năm 2021 là 39 người, sau năm 2025 là 30 người. Các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND TP Thủ Đức (các trung tâm: Thể dục Thể thao, Văn hoá, Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên) năm 2021 có 246 người, sau năm 2025 giảm còn 165 người.

Theo số liệu của Sở Nội vụ, tổng số cán bộ, công chức, viên chức 3 quận được giao năm 2020 là 1.221 người. Số có mặt đến ngày 30/6/2020 là 1.127 người. Sau khi nhập, 882 người dự kiến được bố trí ở thành phố mới. 399 người bị dôi dư. Để đảm bảo quyền lợi người lao động, TPHCM cần có phương án giải quyết phù hợp.

Theo đó, năm 2021, thành phố sẽ phải chuyển một số nhân sự sang quận khác, sở ngành và giải quyết hưu trí, thôi việc 66 người. Phương án trên cũng được thực hiện trong giai đoạn 2022-2025. Sau năm 2025, hơn 400 cán bộ và nhân viên được tinh giản.

MỚI - NÓNG
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
TPO - Ngày 25/5 Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh mới này Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Có thể bạn quan tâm

TPHCM muốn phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất

TPHCM muốn phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM giao các quận Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất và yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét vấn đề trên trong quá trình lập và thẩm định đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ

Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ

TPO - Sáng 25/5 Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.