Bố mất đột ngột, 1 thí sinh làm đơn xin đặc cách tốt nghiệp

Các thí đều đeo khẩu trang và vệ sinh tay trước khi vào phòng dự thi.
Các thí đều đeo khẩu trang và vệ sinh tay trước khi vào phòng dự thi.
TPO - Sáng 9/8, trao đổi với Tiền Phong ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, cho biết, Sở vừa nhận được đơn xin đặc cách tốt nghiệp năm nay của một em học sinh vì có người thân đột ngột qua đời.

Ông Toàn thông tin, ngày 8/8 thí sinh H- Chăl (học sinh lớp 12 A3, Trường THPT Dân tộc Nội trú N’Trang Lơng) đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi số 1, Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa).

Đến 20h cùng ngày, người nhà thông tin bố em H-Chăl qua đời. Nhận thông tin này, H’Chăl bị “sốc” và không vững tâm lí để tiếp tục dự thi. Lãnh đạo Trường THPT Dân tộc Nội trú N’Trang Lơng gửi tờ trình tới Hội đồng coi thi tỉnh Đắk Nông nêu lý do thí sinh này bố mất, tâm lý không ổn định để tiếp tục dự thi.

Trường THPT Dân tộc Nội trú N’Trang Lơng xác nhận, em H-Chăl có kết quả học tập cuối năm lớp 12 đạt loại khá, hạnh kiểm tốt.

“Chúng tôi đã tiếp nhận đơn đề nghị đặc cách thi của em H’Chăl. Sau này, Hội đồng coi thi xem xét, nếu em này đủ điều kiện đặc cách mới được xét đặc cách thi tốt nghiệp THPT”, ông Toàn nói.

Ở diễn biến liên quan, Sở GD&ĐT Đắk Nông đã xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh Lê Đức Huy, học sinh lớp 12 chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh (TP Gia Nghĩa) do đang được cách ly, theo dõi  tại bệnh viện liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, ngày 26/7, Huy đi du lịch cùng gia đình từ TP. Đà Nẵng về và tự cách ly tại nhà. Sau đó, em có biểu hiện sốt nên đã chủ động đến cơ sở y tế cách ly và được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông để tiếp tục điều trị.

Trước kỳ thi tốt nghiệp năm nay, thí sinh Lê Đức Huy đã làm đơn xin được xét đặc cách tốt nghiệp. Phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã xác nhận, Huy đang điều trị với chẩn đoán viêm họng/theo dõi COVID-19 không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Lãnh đạo trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh cho biết, thí sinh Lê Đức Huy được công nhận học sinh giỏi Quốc gia năm học 2019-2020 và được tuyển thẳng vào một số trường đại học trong nước.

Kỳ thi năm nay, Đắk Nông có 13 điểm thi ở 8 huyện, thành phố, với  6.200 thí sinh (trong đó học sinh lớp 12 có 5.819 thí sinh và 381 thí sinh tự do) đăng ký dự thi.

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.