Bộ GTVT lý giải việc 'xe buýt' biến thành 'xe ôtô khách thành phố'

Bộ GTVT lý giải, "xe ô tô khách thành phố" chỉ là thuật ngữ kỹ thuật dùng để chỉ loại phương tiện dùng để kinh doanh xe buýt, không phải đổi tên xe buýt.
Bộ GTVT lý giải, "xe ô tô khách thành phố" chỉ là thuật ngữ kỹ thuật dùng để chỉ loại phương tiện dùng để kinh doanh xe buýt, không phải đổi tên xe buýt.
TPO - Bộ GTVT cho hay, cơ quan soạn thảo không đề xuất đổi tên “Xe buýt” thành “Xe ôtô khách thành phố”, mà do cách hiểu chưa đúng về từ ngữ dùng trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi do cơ quan này xây dựng.

Gần đây, dư luận xôn xao khi cho rằng, Bộ GTVT đề xuất đổi tên “Xe buýt” thành “Xe ô tô khách thành phố” trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng, đó là cách hiểu chưa đúng.

Cơ quan soạn thảo cho hay, theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành quy định 5 loại hình ô tô kinh doanh vận tải hành khách, gồm: Xe khách tuyến cố định, xe buýt tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng và xe du lịch.

Tuy nhiên, luật hiện hành không quy định rõ về tiêu chuẩn với phương tiện kinh doanh xe buýt, quy chuẩn này được quy định ở các văn bản dưới luật (nghị định, thông tư).

Do đó, trong lần sửa Luật Giao thông đường bộ này, Bộ GTVT đã đưa 1 số quy định được hướng dẫn tại các nghị định, thông tư lên luật.

Theo Dự luật, các loại hình kinh doanh vận tải bằng ô tô chỉ còn 4 loại, gồm: Xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, và loại hình kinh doanh mới (nếu có).

Xe buýt gồm các loại hình như xe buýt liên tỉnh, xe buýt đô thị. Trong đó, có định nghĩa: Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt đô thị là việc sử dụng xe ô tô khách thành phố để vận chuyển hành khách với hành trình, lịch trình nhất định, điểm đầu, cuối trong phạm vi địa giới hành chính cấp tỉnh.

Bộ GTVT lý giải thêm rằng, cụm từ “kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt đô thị” được xác định là một loại hình kinh doanh vận tải khách, không thay đổi so với luật hiện hành. Còn cụm từ “ôtô khách thành phố” là chỉ loại phương tiện được dùng để kinh doanh loại hình xe buýt cho phù hợp.

Theo cơ quan này, thuật ngữ “ôtô khách thành phố” dù chưa có trong luật hiện hành, nhưng đã có trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN6211:2003 năm 2003 về Phương tiện giao thông đường bộ: Xe ô tô khách thành phố là xe ô tô chở từ 10 người trở lên, kể cả lái xe; trên xe có bố trí các ghế ngồi, chỗ đứng; có kết cấu và trang bị để vận chuyển hành khách trong thành phố và vùng lân cận, cho phép hành khách di chuyển phù hợp với việc dừng, đỗ xe thường xuyên.

Cùng với đó, tại Quy chuẩn VN 10:2015/BGTVT về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô khách thành phố.

Như vậy, "xe buýt" là để chi loại hình kinh doanh, còn "xe ô tô khách thành phố" là để chỉ loại phương tiện dùng cho kinh doanh xe buýt.

“Việc quy định rõ về quy chuẩn phương tiện cho loại hình kinh doanh vận tải bằng xe buýt nhằm đảm bảo tính thống nhất của các văn bản quy phạm pháp luật. Vấn đề này không thay đổi mọi định nghĩa trước đây như một số thông tin đã bình luận, nhận định”, đại diện Bộ GTVT khẳng định.

MỚI - NÓNG