Bộ Giao thông xem xét hạn chế phát sinh lượng xe Uber và Grab

Nhiều ý kiến gần đây cho rằng, sự phát triển quá nhanh của Uber và Grab gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông
Nhiều ý kiến gần đây cho rằng, sự phát triển quá nhanh của Uber và Grab gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông
TPO - Trước phản ánh của các tỉnh về lượng xe Uber và Grab phát triển “chóng mặt”, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ xem xét hạn chế phát sinh thêm loại xe này.

Chiều 13/4, Bộ GTVT tổ chức hội nghị sơ kết thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng sau hơn 1 năm triển khai. Một trong những nội dung được quan tâm là công tác quản lý dịch vụ gọi xe Uber và Grab.

Ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang quản lý lượng taxi truyền thống theo đề án, nhưng không kiểm soát nổi xe hợp đồng bằng điện tử đối với xe dưới 9 chỗ (loại xe dùng cho dịch vụ Uber, Grab - PV) chạy theo dạng taxi, nên số lượng này tăng một cách chóng mặt...”.

Ông Quang cho hay, hiện nay Grab, Uber đăng ký với hình thức là công ty ứng dụng công nghệ, tuy nhiên hoạt động giống như một doanh nghiệp taxi. Trong khi đó, hệ thống pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc nhân dạng, quản lý đối với loại hình này gây nên sự thiếu công bằng với các doanh nghiệp taxi truyền thống và khó khăn trong việc quản lý, xử phạt các xe trên.

“Chúng tôi đề nghị cho phép thành phố dừng mở rộng việc công tác thí điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội, không bổ sung thêm các đơn vị và các đơn vị tham gia thực hiện thí điểm”- ông Quang nói.

Ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT TP HCM) cũng cho biết: Hiện nay thành phố có trên 11.000 xe taxi, tuy nhiên từ lúc thí điểm số lượng xe hợp đồng dưới 9 chỗ là 22.000 xe.

“Vì vậy chúng tôi xin dừng cung cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và phù hiệu đối với xe ô tô dưới 9 chỗ tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng cho đến khi ban hành quy hoạch về số lượng phương tiện để làm căn cứ thực hiện theo đúng số lượng quy hoạch trên địa bàn”- ông Giao nêu kiến nghị.

Chủ trì hội nghị sơ kết, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định hiện nay các văn bản pháp luật chưa theo kịp để quản lý loại hình Uber, Grab nên có sự lúng túng.

“Trước mắt, các tỉnh phải có đánh giá tổng thể hoạt động của Uber, Grab và đề ra các giải pháp, từ đó Bộ GTVT có cơ sở để xem xét tạm dừng. Đồng thời, tôi yêu cầu các địa phương được thí điểm lập quy hoạch xe trên địa bàn, báo cáo Bộ xem xét nhằm đảm bảo lượng xe hợp lý cho người dân. Như hiện nay theo báo cáo của các sở thì lượng xe hợp đồng quá lớn”- Thứ trưởng Trường nói.

Ông Trường cũng đồng tính với đề nghị cấp logo thống nhất cho loại xe hợp đồng dưới 9 chỗ để phục vụ công tác quản lý.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng đồng tình việc cuối năm sẽ tổng kết 2 năm thí điểm, báo cáo Chính phủ để đưa ra lộ trình mới cho xe hợp đồng.

Liên quan đến tổng thể đề án triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vận tải, Bộ GTVT cho biết:  Đến nay đề án thí điểm đã được triển khai tại Hà Nội, TP HCM, Khánh Hòa (từ tháng 1/2016 đến nay). Đã có 6 đơn vị cung cấp phần mềm chính thức tham gia thí điểm, 3 nhà cung cấp phần mềm đã có đề án gửi về Bộ GTVT và đang hướng dẫn hoàn thiện đề án. 235 đơn vị vận tải với 13.534 xe tham gia thí điểm.

Ông Ngọc cho hay: Qua thời gian thí điểm, cơ quan quản lý Nhà nước đã nắm bắt được số lượng đơn vị vận tải, số lượng phương tiện; bảo đảm được các điều kiện đối với phương tiện; nội dung ứng dụng hợp đồng điện tử được đáp ứng; việc thanh toán với người thuê vận tải (hành khách) được công khai minh bạch biết trước hành trình và khoản tiền phải chi trả cho chuyến đi (giá trị hợp đồng); đặc biệt là công tác thu nộp thuế của các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải cơ bản được chấp hành.

MỚI - NÓNG