Bộ Công thương 'cảnh báo' thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm

Bộ Công thương lo ngại thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bộ Công thương lo ngại thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Sở Công Thương các địa phương tập trung theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường, chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, đến nay, Dịch tả lợn Châu Phi (AFS) đã xuất hiện và lan rộng tại tỉnh phía Nam gây lo ngại cho người chăn nuôi và người dân. Sau khi có thông tin về tình hình AFS lan rộng tại các tỉnh, từ cuối tháng 4 đến nay, giá lợn hơi đang có xu hướng giảm do nhu cầu tiêu dùng thấp, dịch bệnh lây lan trên diện rộng, thời tiết nắng nóng nên một bộ phận người tiêu dùng không sử dụng thịt lợn.

Dự báo trong thời gian 3 tháng tới là thời kỳ thấp điểm của việc tiêu dùng thịt lợn  nên sức ép nguồn cung trong thời gian tới sẽ không quá lớn. “Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, một số địa phương đã bị cấm tái đàn cho đến khi có chỉ đạo mới (các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên,...) thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể gặp khó khăn”, Bộ Công Thương lo ngại. 

Bộ Công Thương cho hay đã có văn bản yêu cầu Sở Công Thương các địa phương tập trung theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường, chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn. Cùng đó, chủ động kết hợp đưa mặt hàng thịt lợn vào các chương trình Bình ổn thị trường, xây dựng các điểm bán hàng lưu động thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn an toàn, tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dây tây Sơn La đang được bán tại nhiều siêu thị Hà Nội. Ảnh: Mai Ngọc

Đặc sản dâu tây Sơn La chuẩn bị xuất khẩu

TPO - Ngày 6/12, trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Lương - Chủ tịch Liên hiệp HTX Dâu tây Sơn La cho biết, đơn vị này vừa ký hợp đồng ghi nhớ với đối tác và sẽ xuất khẩu dâu tây Sơn La sang thị trường Singapore, Malaysia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao thường niên về Công nghiệp 4.0

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khó khăn chỉ là tạm thời, niềm tin của DN cần được giữ vững

TPO - "Khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời, nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, vững chắc. Niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn bè quốc tế vẫn được giữ vững, tăng cường và củng cố" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao thường niên về Công nghiệp 4.0 do Ban kinh tế Trung ương tổ chức sáng 6/12.