Bộ chuyển đi, 'đơn vị con' ở lại

Nhiều đơn vị của Bộ TN&MT vẫn làm việc tại trụ sở ở 83 Nguyễn Chí Thanh
Nhiều đơn vị của Bộ TN&MT vẫn làm việc tại trụ sở ở 83 Nguyễn Chí Thanh
TP - Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong chiều 9/9, một số bộ, ngành T.Ư, dù đã di dời từ lâu nhưng trụ sở cũ tại các vị trí đẹp ở trung tâm Hà Nội vẫn còn gắn biển tên, chưa được bàn giao cho thành phố Hà Nội.

Tháng 7/2019, Bộ Xây dựng gửi Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu về việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội. Theo đó, đã có 9 bộ, ngành, cơ quan T.Ư hoàn thành việc đầu tư xây dựng và chuyển về làm việc tại trụ sở mới bao gồm: Bộ Nội vụ, Bộ TN&MT, Bộ KH&CN, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Viện KSND Tối cao.

“Tuy nhiên, trong số các bộ, ngành đã được đầu tư xây dựng trụ sở mới, đến nay chỉ có Bộ Nội vụ đã bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý. Bộ Tài chính đã có quyết định thu hồi 4 cơ sở của Bộ Nội vụ để bố trí cho các cơ quan khác quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc; vẫn còn một số cơ quan chưa bàn giao cho thành phố Hà Nội khai thác, sử dụng (Bộ Công an, Bộ TN&MT, Bộ KH&CN,..)”, Bộ Xây dựng nêu.

Chiều 9/9, chúng tôi có mặt tại số 39 phố Trần Hưng Đạo, nơi đây vẫn gắn biển tên Bộ KH&CN. Bên trong tòa nhà có treo biển chỉ dẫn các phòng, ban của Hội đồng Chính sách khoa học công nghệ quốc gia. Trong khi đó, trụ sở mới của Bộ KH&CN là một tòa nhà cao 13 tầng ở nơi mới, được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 1,8 ha. Dự án bắt đầu triển khai từ những năm 2000, đến cuối năm 2011 công trình này được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng số kinh phí đầu tư cho dự án khoảng 300 tỷ đồng.

Trụ sở mới của Thanh tra Chính phủ nằm tại Lô D29, khu Đô thị mới Cầu Giấy với tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng. Trụ sở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010. Tuy nhiên, trụ sở cũ của đơn vị này tại 220 Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) chưa được bàn giao cho thành phố Hà Nội khai thác, sử dụng. Tính đến chiều 9/9, ngoài cổng cơ quan 220 Đội Cấn vẫn gắn biển tên Thanh tra Chính phủ. Một người trong tòa nhà cho biết, hiện nay Tạp chí Thanh tra và một số đơn vị trực thuộc Thanh tra Chính phủ đang sử dụng trụ sở này.

Tương tự, Bộ TN&MT dù đã chuyển bộ máy về trụ sở mới trên đường Tôn Thất Thuyết nhưng bộ này vẫn sử dụng trụ sở cũ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Trụ sở mới của Bộ TN&MT cao 18 tầng và 1 tầng hầm, được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn làm việc cho 1.234 người. Công trình này được xây dựng trên 13.800m2. Tổng kinh phí của công trình là 372 tỷ đồng và đưa vào sử dụng năm 2011.

Trụ sở cũ của Bộ TN&MT trên đường Nguyễn Chí Thanh, hiện được treo biển Trụ sở liên cơ quan Bộ TN&MT gồm Tổng cục Biển và hải đảo, Cục Viễn thám quốc gia, Trường Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường. Bên cạnh là trụ sở của Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam.

MỚI - NÓNG