Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết

TPO - Nhìn những gốc đào thô, xù xì, trên cành chỉ nở vài bông hoa đỏ thắm, nếu không phải dân sành chơi ít ai biết rằng đó là loài đào thất thốn, có giá mua và thuê mỗi gốc lên tới hàng chục triệu đồng.  
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 1 Thân đào thất thốn đen, xù xì. Mới nhìn thì thấy rất thô, nhưng càng ngắm thì lại thấy càng đẹp. Vẻ đẹp của nó khiến nhiều người sẵn sàng bỏ ra 30 – 40 triệu đồng thuê một gốc đào thất thốn về chơi Tết.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 2 Tên gọi đào thất thốn xuất phát từ đặc điểm cứ 7 thốn (mỗi thốn bằng khoảng một đốt ngón tay) trên thân cây thì lại có các cành nhỏ đâm ra, mỗi đầu cành khi ra hoa thường có 7 bông. Khoảng 7 năm mới có một lần đào thất thốn mới cho hoa kép 7 tầng, mỗi tầng 7 cánh. Lá đào thất thốn cũng dài khoảng 7 đốt ngón.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 3 Đào thất thốn thường chỉ ra hoa vào khoảng rằm tháng Giêng. Để ép cho đào ra hoa đã khó, và cho nó nở đúng dịp Tết lại càng khó hơn.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 4 Hoa đào thất thốn có màu đỏ thắm, nhụy vàng, mỗi bông hoa có khoảng 49 cánh, nhiều gấp đôi đào thường và được xếp dày dặn.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 5 Hoa đào thất thốn nở ở nhiều chỗ khác nhau và từ trên ngọn xuống. Đặc biệt, những cây đào thất thốn có hoa nở ở dưới gốc lại càng quý.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 6 Hoa có thể tươi hơn 20 ngày trong tiết trời mưa phùn, gió bấc, nhưng lại sáng nở tối tàn, héo ngay khi gặp phải nắng.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 7 Khi nở có bông hoa to đến 4 cm – 5 cm.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 8 Mùi hương của đào thất thốn chỉ thoang thoảng. Hoa, lá đào thất thốn khi tàn sẽ co lại nhưng không rụng như đào thường.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 9
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 10 Theo anh Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) – một người có hàng chục năm gắn duyên với đào thất thốn, thì đây là một thứ đào quý hiếm. Người chơi đào thất thốn không nhiều, phần vì giá của nó rất đắt, phần vì người chơi phải là những người rất kỹ tính, cầu kì.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 11 Trồng đào thất thốn rất khó nên anh Hàm còn chọn cả người để cho thuê đào, vì việc chăm sóc đào thất thốn đòi hỏi người chơi phải am hiểu về cây. "Những người ưa hình thức, nhìn đào chỉ để đẹp mắt thì chơi đào thất thốn cũng như không", anh Hàm nói.
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 12
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 13
Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 14

Bỏ cả 'núi tiền' thuê đào thất thốn chơi Tết ảnh 15 Hiện tại, các gốc đào ở vườn nhà anh Hàm cũng đã được các khách hàng ở Hà Nội và nhiều tỉnh khác đến mua và thuê gần hết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) đề nghị làm rõ vì sao tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm mạnh Ảnh: NHẬT MINH

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng giảm mạnh

TP - “Năm 2020, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt trên 40% nhưng năm 2021 chỉ đạt trên 5%. Vì sao thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm nhiều đến như vậy”, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nêu câu hỏi và đề nghị các cơ quan làm rõ khi tham gia thảo luận tại Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống tham nhũng, ngày 23/10.
Để dọn sạch đất, rác vướng trong các ống xả, công nhân thoát nước phải ngâm mình trong nước cống liên tục. Ảnh: Giang Thanh

Nhọc nhằn nghề thông cống ngầm trong mưa

TP - Khi trận mưa nặng hạt liên tục đổ xuống là lúc các công nhân xử lý nước thải bận rộn gấp bội để dọn rác dưới lòng phố, ngâm mình trong làn nước đen ngòm để khơi thông cống thải, giúp Đà Nẵng tránh ngập lụt cục bộ.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.