Bình ổn, nhìn từ giá thịt lợn

Bình ổn, nhìn từ giá thịt lợn
TP - Bà Kh. là hàng xóm của tôi. Nhà bà nằm cuối xóm, bên bờ một con rạch cây cỏ um tùm thuộc quận 7 (TPHCM). Ngày ngày, bà cụ tuổi 80 này đạp xe ra chợ Cư xá Ngân hàng gần nhà mua thức ăn. Gia cảnh khó khăn, nhưng bữa chợ nào về, trên ghi-đông xe của bà cũng có xâu thịt heo mỏng toòng teng, nhảy múa theo nhịp bánh xe.

Lâu rồi, xâu thịt không còn xuất hiện trên ghi-đông chiếc xe đạp cà tàng quen thuộc. “Giá thịt heo cao quá, với hổng nổi!”, bà Ba Kh. xuýt xoa. Tôi liếc vội, bên trong chiếc túi ny-lông trong suốt của bà Kh.chỉ có bó xanh rau, ít bìa đậu và vài quả trứng.

Kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra, thu nhập của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Cùng với đó, dịch tả heo châu Phi khiến nguồn cung thị trường trở nên khan hiếm và giá thịt heo bị đẩy lên cao. Bữa cơm những người nghèo cũng vì thế dần thưa vắng thịt.

Dịch chưa kịp lui, người nuôi chưa kịp tái đàn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung thì “hiệu ứng giá Tết” ập đến. Giá thịt heo như cơn lên đồng, nhảy múa chóng mặt khiến những miếng thịt vốn teo tóp đã biến mất khỏi mâm cơm nhiều gia đình nghèo ở đô thị. Miếng thịt trong bữa ăn mỗi ngày, không chỉ là thịt mà là thước đo rất cụ thể, xác thực về chất lượng dinh dưỡng và sự ổn định trong cuộc sống của người dân. Đời sống của mỗi người dân hiện đang còn phụ thuộc quá nhiều vào những yếu tố bên ngoài, từ thời tiết, dịch bệnh đến biến động thị trường.

Một thực tế cho thấy, nhìn từ thị trường thịt heo ở thời điểm hiện tại, Nhà nước chưa thể hiện rõ hoặc chưa phát huy hiệu quả vai trò của mình.

Là một nước nông nghiệp nhưng việc tổ chức sản xuất nguồn lương thực, thực phẩm đang bộc lộ nhiều lỗ hổng, yếu kém. Muốn sản xuất ổn định và phát triển, điều không thể khác là phải hình thành những vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn và các chuỗi cung ứng khép kín. Trong khi đó, chủ yếu vẫn là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, nặng tư duy tiểu nông.

Người chăn nuôi nhỏ lẻ luôn cảm thấy bất an trước những biến động của thời tiết và dịch bệnh nên dè dặt, thậm chí không thể tái đàn. Thị trường thịt heo cũng vì thế mà phập phù, bất ổn

Nhiều địa phương lâu nay đã huy động không ít nguồn lực để thực hiện các chương trình bình ổn thị trường hàng năm, nhất là vào dịp trước, trong và sau Tết. Tuy nhiên, giá thị trường nhiều khi vẫn như con ngựa bất kham, như một số mặt hàng thực phẩm trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát vừa qua hoặc ngay trong thời điểm hiện nay khi Tết Tân Sửu đang tiến gần. Điều đó có thể lý giải hoặc do làm chưa đúng cách, hoặc do nguồn lực đặt sai chỗ, nhầm đối tượng bình ổn nên thị trường vẫn luôn còn nhiều bất ổn.

Sau một năm làm việc vất vả, mỗi người dân đều muốn được hưởng một cái Tết an vui và dĩ nhiên không thể thiếu những bữa ăn đủ đầy. Nhưng xem ra với nhiều gia đình nghèo, điều đó vẫn còn xa khi giá cả những mặt hàng thiết yếu như thịt heo  đang trong cơn “lên đồng” khó lường, khó đoán định.             

MỚI - NÓNG