Biệt phủ và quan chức

TP - Ngày 27/6 vừa qua tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đã đến tỉnh Yên Bái công bố quyết định thanh tra nội dung liên quan đến thông tin về tài sản, đất đai, biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường).

Đây chỉ là một trong số hàng loạt biệt phủ của quan chức mà báo chí đề cập trong thời gian vừa qua. Nhìn nhận về biệt phủ của Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho rằng: Chúng ta mới chỉ nắm bắt được hiện tượng, chưa biết bản chất sự việc như thế nào thì chưa thể đưa ra đánh giá cụ thể được. Nếu trong trường hợp vợ ông Phạm Sỹ Quý làm ăn, kinh doanh nhiều năm, đổ mồ hôi, nước mắt mà có khối tài sản như vậy thì chúng ta nên ủng hộ khuyến khích; còn nếu tài sản do tham nhũng mà có thì phải xử lý nghiêm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng, những thông tin về tài sản của quan chức rộ lên vừa qua cho thấy đang có mâu thuẫn rất lớn giữa thu nhập từ lương và tài sản thực tế của cán bộ công chức. “Vấn đề tài sản, nhất là biệt phủ, xe sang của quan chức tỉnh này, tỉnh kia rộ lên trong thời gian qua, được người dân và dư luận đặc biệt quan tâm. Một câu hỏi đặt ra là: Với mức lương cán bộ còn khá thấp như hiện nay, làm sao quan chức cấp tỉnh lại có thể sở hữu những biệt phủ, dinh thự nguy nga, hoành tráng như vậy?”, đại biểu Lê Thanh Vân đặt vấn đề.

Cũng theo đại biểu Lê Thanh Vân, thực tế việc minh bạch, xác định tài sản giữa các thành viên trong gia đình quan chức rất khó. Bởi với quy định hiện nay người ta có thể chuyển tài sản từ người này sang người khác rất dễ dàng. Người làm Bí thư Tỉnh ủy có thể chuyển tên biệt phủ cho vợ, cho con. Vậy vì sao chỉ khi báo chí phát hiện, lên tiếng thì cơ quan chức năng mới vào cuộc làm rõ? “Những thủ đoạn đó, nếu kiểm tra có thể ra hết. Nhưng vấn đề là người làm công tác thanh tra, kiểm tra có thực sự công tâm, có vì lợi ích chung không? Bởi cũng có thể họ bị quỵ ngã trước cám dỗ, rồi tìm ra những quy trình hợp pháp để đưa ra kết luận “đúng quy trình”, ông Lê Thanh Vân khẳng định.

Trao đổi với PV Tiền Phong mới đây, bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định: Kê khai tài sản là một trong các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhưng được đánh giá chưa hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc kiểm tra, giám sát chưa đầy đủ, chứ không phải chưa kiểm tra, giám sát.

Do đó, vừa rồi, UBKT T.Ư xây dựng quy định kiểm tra, giám sát tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Quy định này đã được Bộ Chính trị chính thức ban hành vào ngày 23/5 vừa qua và có hiệu lực ngay tức thì. Bộ Chính trị quy định rõ, chủ thể kiểm tra đối với đối tượng này là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và UBKT T.Ư. Cũng theo bà Thủy, hiện có khoảng 1.000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Với quyết tâm cao của Đảng, Chính phủ trong việc kiểm soát tài sản của cán bộ trung, cao cấp, hy vọng, hai chữ “biệt phủ” sẽ ít gắn với tên tuổi của quan chức, những người đang hưởng lương từ tiền thuế của dân.

MỚI - NÓNG
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo
Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?
TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.