Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khoảng 9-11/7, trên Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 50-65%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khoảng ngày 8/7, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một dải hội tụ nhiệt đới. Trong khoảng ngày 9-11/7, trên dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hình thành một vùng áp thấp gây mưa rào và dông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển Giữa, Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa). Gió Tây Nam cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 2-3m.

Dự báo hiện tại cho thấy vùng áp thấp nói trên có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 50-65%. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ và cập nhật bổ sung bản tin hằng ngày với hình thái thời tiết trên.

Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới ảnh 1

Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới. Ảnh minh họa.

Trước đó, vào ngày 28/6, Biển Đông đón một vùng áp thấp từ đảo Luzon (Philippines) di chuyển vào. Vùng áp thấp sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới rồi tiếp tục mạnh lên thành bão Chaba vào 30/6, trở thành cơn bão số 1 của mùa mưa bão năm nay trên Biển Đông. Dù đi vào phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 1 cũng gây ra sóng to, gió giật mạnh ở nhiều vùng biển Việt Nam và gây mưa dông cho đất liền khu vực Đông Bắc Bắc Bộ nước ta.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau cơn bão số 1, từ nay đến hết năm 2022, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Số lượng này xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN). Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những năm La Nina, bão thường dồn dập vào cuối năm cùng với nguy cơ xuất hiện các cơn bão có cường độ mạnh, dị thường, trái quy luật.

Ngoài ra, không khí lạnh năm nay có khả năng hoạt động sớm, nền nhiệt các tháng đầu mùa đông ở miền Bắc có khả năng thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ. Sự tác động của các cơn bão mạnh, dồn dập kết hợp với không khí lạnh đến sớm, cùng điều kiện địa hình sẽ làm các tỉnh miền Trung đối diện với nguy cơ đa thiên tai, mưa bão dồn dập, kéo theo lũ lụt, sạt lở đất trong các tháng 10-11/2022.

Cụ thể, dự báo trong tháng 10, tổng lượng mưa Bắc Trung bộ phổ biến cao hơn từ 10-25% so với TBNN, riêng khu vực Trung và Nam Trung bộ phổ biến cao hơn từ 30-60%, có nơi trên 70%. Tháng 11, khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung bộ, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 15-35%, có nơi trên 40%. Tháng 12, tổng lượng mưa toàn miền Trung phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%. Tây Nguyên cũng đón nguy cơ mưa lũ dồn dập trong các tháng 10-11 với tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 30-60%, trong đó tháng 10 có nơi cao hơn trên 70%.

MỚI - NÓNG