Bão số 1 cường độ mạnh, hai kịch bản có thể xảy ra

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bão số 1 mạnh lên rất nhanh trong đêm qua, dự báo còn tiếp tục mạnh thêm trước khi đổ bộ bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Thời điểm gần nhất tâm bão chỉ cách Quảng Ninh 170km. Từ đêm mai (2/7), hoàn lưu bão bắt đầu gây mưa cho miền Bắc nước ta.

Vào 4 giờ sáng nay (1/7), tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão. Như vậy, chỉ từ chiều qua đến sáng sớm nay, bão số 1 đã tăng hai cấp.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay hai kịch bản được nhận định có thể xảy ra với bão số 1. Trong đó kịch bản lớn nhất, được nhiều trung tâm trên thế giới, trong đó có Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định là bão sẽ đổ bộ vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) vào đêm 2/7, vùng ảnh hưởng rất rộng lớn, bao gồm cả miền Bắc và Bắc Trung Bộ nước ta.

Cụ thể, trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ sáng mai (2/7), tâm bão cách Quảng Ninh khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.

Bão số 1 cường độ mạnh, hai kịch bản có thể xảy ra ảnh 1

Dự báo kịch bản cao nhất có thể xảy ra về quỹ đạo của bão số 1.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 4 giờ ngày 3/7, tâm bão trên đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 170km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ ngày 4/7, tâm áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ninh khoảng 200km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có xu hướng suy yếu dần.

Một kịch bản nữa, theo ông Hưởng là bão đi men theo phía nam tỉnh Quảng Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng Đông Bắc nước ta. Vì vậy, cần liên tục theo dõi và cập nhật các bản tin dự báo mới nhất.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão nên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13, sóng biển cao từ 5-7m, biển động dữ dội.

Khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình cần đề phòng sóng lớn kết hợp triều cường gây ngập úng ở vùng trũng, thấp.

Trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Bão số 1 cường độ mạnh, hai kịch bản có thể xảy ra ảnh 2

Hoàn lưu bão số 1 bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta từ đêm mai (2/7), gây mưa lớn, gió giật mạnh.

Trên đất liền dự báo từ đêm 02/7, hoàn lưu của bão bắt đầu gây mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to cho các tỉnh miền Bắc. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến 7/7. Từ ngày 8/7 mưa có khả năng giảm dần. Các tỉnh Bắc Trung Bộ khoảng 5-7/7 cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trước khi ảnh hưởng trực tiếp bão số 1, ngày hôm nay (1/7), Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Hà Nội ngày hôm nay (1/7), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

MỚI - NÓNG