Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên

TPO - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Trong khó khăn đã mở ra nhiều cách làm mới

Theo anh Triết, trong những năm qua, với thế mạnh của địa phương nhiều tiềm năng trong nhiều lĩnh vực như kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, Bình Thuận vẫn luôn giữ vững tốc tăng trưởng kinh tế khá, tình hình kinh tế xã hội có nhiều bước phát triển rõ nét, đời sống người dân, thanh thiếu nhi được bảo đảm với nhiều phong trào thi đua yêu nước triển khai có hiệu quả. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ tỉnh Bình Thuận dưới sự dẫn dắt của tổ chức Đoàn TNCS tỉnh nhà.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo tại Đại hội.

“Ban Bí thư Trung ương Đoàn vui mừng nhận thấy dù bối cảnh có nhiều khó khăn, thử thách như tình hình dịch bệnh, thiếu hụt nhân sự ở một số thời điểm, nhưng dưới sự định hướng, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, sự quan tâm, hỗ trợ của hệ thống chính trị tỉnh nhà, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bình Thuận đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ, ngày một khẳng định rõ nét hơn vị trí của mình trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước”, anh Triết nói.

Anh Triết dẫn chứng, công tác giáo dục đã được các cấp bộ đoàn tỉnh Bình Thuận quan tâm triển khai thực hiện có chiều sâu trong nội dung, sáng tạo trong hình thức. Lấy phương châm đổi mới để tăng tính hiệu quả tiếp cận, tập hợp thanh niên nhưng vẫn giữ vững các nội dung giáo dục chính trị cốt lõi của Đảng, của Đoàn, Bình Thuận là địa phương đã có nhiều điểm sáng trong công tác giáo dục thể hiện qua các chiến dịch truyền thông, các đợt sinh hoạt chính trị, các mô hình giáo dục truyền thống trong nhiệm kỳ.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên ảnh 2

Ban Bí thư Trung ương Đoàn vui mừng nhận thấy dù bối cảnh có nhiều khó khăn nhưng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bình Thuận đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ.

Các phong trào hành động cách mạng được các cấp bộ đoàn triển khai hiệu quả, góp phần khẳng định vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên trong xây dựng quê hương Bình Thuận và góp phần bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt rõ nét là trong thời gian cao điểm của đại dịch COVID-19, với chiến dịch “Chạm những yêu thương”, rất nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên đã xung kích tham gia trên mọi mặt trận phòng chống dịch, đó là chuỗi ngày đêm vượt gian khó, là hình ảnh sẵn sàng dấn thân vào những nơi gian khổ, không ngần ngại đi theo tiếng gọi khi Tổ quốc, quê hương cần.

“Không chỉ làm tốt việc phát huy thanh niên, các cấp bộ đoàn của toàn tỉnh đã chú trọng tới việc đồng hành, chăm lo và hỗ trợ thanh niên. Để có được thành quả chung đó, chính là sự phấn đấu chung sức chung lòng của thanh niên Bình Thuận trong 5 năm qua; đã góp phần không nhỏ để mỗi xóm làng, con đường, ngõ hẻm không chỉ khang trang, tươi đẹp mà còn ấm áp nghĩa tình”.

Công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được quan tâm triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, chất lượng của tổ chức Đoàn và cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên đủ đức đủ tài, góp phần tích cực trong công tác xây dựng Đảng, bổ sung nguồn lực cho Đảng, nhiều thế hệ cán bộ Đoàn trưởng thành được phân công giữ các chức vụ quan trọng trong công tác Đảng và hệ thống chính trị. Các cơ sở đoàn đã có sự nỗ lực rất lớn trong việc đổi mới phương pháp chỉ đạo, đổi mới nội dung và sáng tạo trong việc duy trì sinh hoạt đoàn; chủ động hướng dẫn quy trình, các nội dung thực hiện chương trình rèn luyện đoàn viên cũng như công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

“Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận; chúc mừng cho sự sáng tạo và nỗ lực to lớn của đoàn viên, thanh niên, của các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Thuận trong nhiệm kỳ vừa qua”, anh Triết nói.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên ảnh 3

Anh Triết yêu cầu phải kịp thời có kế hoạch lộ trình khắc phục, nhất là những mặt công tác chưa thật sự đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của Tỉnh ủy và đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Anh Triết cũng đánh giá cao sự nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh được nêu trong dự thảo báo cáo. Anh Triết đề nghị Đại hội tiếp tục có sự thảo luận, phân tích, làm rõ để hướng tới một quyết tâm chính trị chung cho việc khắc phục các hạn chế, tồn tại của nhiệm kỳ qua. Từ đó, cần phải kịp thời có kế hoạch lộ trình khắc phục, nhất là những mặt công tác chưa thật sự đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của Tỉnh ủy và đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Đi đầu bằng những giải pháp cụ thể

Theo anh Triết, 5 năm tới là thời kỳ đất nước ta sẽ hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn nhiều so với giai đoạn trước. Xu thế hợp tác và phát triển, quá trình chuyển đổi số, khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến tình hình thanh niên và công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi.

Đối với Bình Thuận, những kết quả đạt được trong 5 năm qua đã từng bước tạo ra những nền tảng vững chắc cho nhiệm kỳ mới; tiềm năng, lợi thế tiếp tục được phát huy ngày càng tốt hơn khi tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông vừa được khởi công và sân bay Phan Thiết sắp được khởi công xây dựng.

Mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2027 do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn trình Đại hội nhìn chung đã tiếp thu nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, bám sát vào điều kiện cụ thể của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên ảnh 4

Những kết quả đạt được trong 5 năm qua của Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã từng bước tạo ra những nền tảng vững chắc cho nhiệm kỳ mới.

“Nhân diễn đàn Đại hội này, tôi đề nghị các đại biểu thảo luận, xác định rõ phương hướng và giải pháp để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới” anh Triết nói và gợi mở một số vấn đề cần quan tâm, chú trọng triển khai trong nhiệm kỳ tới.

Trước hết, với chức năng là trường học Xã hội Chủ nghĩa, tôi đề nghị các cấp bộ đoàn tỉnh Bình Thuận cần coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh thiếu nhi đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, chuyển đổi số đã và đang tác động sâu sắc đến tư tưởng, phong cách, lối sống của thanh niên.

“Chúng ta cần đặc biệt coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhất là giáo dục đạo đức cách mạng đối với đoàn viên, thanh niên trên không gian số. Đây vừa là yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài và là thước đo hiệu quả hoạt động của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; để tổ chức Đoàn thật sự xứng đáng là trường học Xã hội Chủ nghĩa của thanh niên, là nơi mang lại những giá trị không thể cân đong đo đếm, được kết tinh trong mỗi suy nghĩ, hành động của thanh niên”.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên ảnh 5

Anh Triết đề nghị Tỉnh Đoàn Bình Thuận phối hợp với các đơn vị, các ngành, các lực lượng trong xã hội cùng tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Triết cũng thống nhất cao với việc xác lập các phong trào hành động cách mạng trong dự thảo báo cáo chính trị. Việc thực hiện tốt các phong trào đó vừa phát huy được sức trẻ của thanh niên, vừa đồng hành với thanh niên trong chăm lo, hỗ trợ trong học tập, lao động, công tác, sản xuất.

“Tôi cũng nhận thấy, quá trình xây dựng các phong trào xung kích và các chương trình đồng hành, các đồng chí đã bám sát các chủ trương lớn của tỉnh, các đặc điểm của thanh niên và những đặc thù của tỉnh nhà. Chúng ta kỳ vọng rằng, với biện pháp triển khai thực hiện phù hợp, các chủ trương đó sẽ góp phần rất tích cực trong sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian tới”.

Để góp phần thực hiện mục tiêu của Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, tổ chức Đoàn phải xác định là lực lượng xung kích, đi đầu bằng những giải pháp cụ thể, có dấu ấn riêng để đóng góp vào thành công chung đó. Đoàn viên thanh niên phải luôn có tâm thế sẵn sàng đảm nhận những nội dung công việc mới và khó được các cấp ủy đảng và đoàn cấp trên giao phó.

Người bạn tin cậy của thanh niên

Với vai trò đồng hành cùng đoàn viên thanh niên, đề nghị các đồng chí tìm giải pháp sao cho mỗi đoàn viên, thanh niên tìm thấy ở Đoàn sự đáp ứng những nhu cầu, lợi ích chính đáng; để thanh thiếu nhi đến với Đoàn như là đến với người bạn đồng hành tin cậy. Muốn như vậy, các hoạt động, các phong trào của Đoàn trường phải xuất phát từ thanh thiếu nhi, vì thanh thiếu nhi, chăm lo những nhu cầu và lợi ích từ thực tế cuộc sống của các bạn, quan tâm hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp; đặc biệt là hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp giới thiệu việc làm.

Phải thường xuyên quan tâm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, thanh niên; làm tốt cả “bồi dưỡng” và “phát huy” trí tuệ thanh niên để hoạt động của Đoàn trở nên thiết thực, động viên được đông đảo thanh niên tham gia. Đặc biệt quan tâm tới nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh gồm mục tiêu phát triển 3 trụ cột gắn với ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị công nghiệp, du lịch, nông nghiệp.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên ảnh 6

Ban Bí thư Trung ương Đoàn tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đối với công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, cần xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng, đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển của tổ chức. Trong đó, khâu then chốt là xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên; giỏi kỹ năng, nghiệp vụ; gắn bó với thanh niên, sâu sát cơ sở, làm việc chủ động, sáng tạo.

Anh Triết đề nghị, các cấp bộ Đoàn tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng nội dung, phương thức sinh hoạt của chi đoàn, chất lượng đoàn viên mới kết nạp, chú trọng phát triển đoàn viên mới trong trường học, trên địa bàn dân cư, kiên trì vận động, đeo bám việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Cần tích cực và chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương các vấn đề liên quan tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, quy hoạch, luân chuyển cán bộ Đoàn, đặc biệt là cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số. Chú trọng và đa dạng hóa các giải pháp tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên ảnh 7

Anh Triết cũng đề nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khoá XIII cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phụ trách, định hướng, chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, Tỉnh Đoàn cần tăng cường việc thực hiện giám sát chính sách pháp luật đối với thanh niên thông qua việc phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể thực hiện Hướng dẫn số 46 và 47 của Trung ương Đoàn về thực hiện Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới.

Ngoài ra, anh Triết cũng đề nghị Ban chấp hành Tỉnh Đoàn khoá XIII cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phụ trách, định hướng, chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng và xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Đổi mới nội dung, phương thức triển khai các phong trào của Đội; tập hợp, thu hút thiếu nhi tham gia vào các hoạt động Đội; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ Chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách Đội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Liên kết, phối hợp với các đơn vị, các ngành, các lực lượng trong xã hội cùng tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Tin liên quan