Bí thư TPHCM nói về việc nhiều cán bộ phải giải trình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Về những vụ việc tồn đọng trên địa bàn liên quan đến hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, nhiều cán bộ phải có trách nhiệm cung cấp thông tin, giải trình, báo cáo đầy đủ để các cơ quan chức năng có thông tin làm rõ, kết luận từng vấn đề có liên quan. Việc này đã làm tốn nhiều thời gian, công sức, thậm chí có người dành thời gian lớn cho việc này, ảnh hưởng đến nhiệm vụ trước mắt.

Sáng 2/12, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng).

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khái quát một số đặc điểm nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội thành phố trong năm nay, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024. Ông cho biết, cuối năm 2022, Thành ủy đã bàn và cũng dự lường những thời cơ thuận lợi để tranh thủ tận dụng, khai thác tối đa đồng thời nhận định những thử thách phải đối mặt và vượt qua.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết thành phố đã và đang giải quyết những vấn đề tồn đọng. Cuối năm 2022 những vụ việc tồn đọng trước đó đã xảy ra thành những vụ việc lớn như vụ án Vạn Thịnh Phát.

Trước những biến động của tình hình chung, Thành ủy đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cấp bách và những nhiệm vụ chuẩn bị cho kiến tạo nhằm giải quyết những công việc ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, tạo đà cho 2 năm còn lại của nhiệm kỳ.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn những mặt chưa làm được và hạn chế, thậm chí yếu kém. Trong đó nổi lên việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược, nhất là phát triển kết cấu hạ tầng về KT - XH chuyển biến chưa mạnh, nhiều chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt kế hoạch...

“Đề nghị các đồng chí quan tâm phân tích nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan của những mặt làm được, những nỗ lực quyết tâm của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên từng lĩnh vực đồng thời phân tích những nguyên nhân tồn tại để khắc phục”, ông Nên yêu cầu.

Trao đổi về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác dân vận, ông Nên cho biết công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra giám sát kỷ luật đảng và kiện toàn, củng cố hệ thống của Đảng, hệ thống chính trị toàn thành phố đều quan tâm và thực hiện thường xuyên, có kết quả, tạo chuyển biến tích cực trong nội bộ.

Bí thư TPHCM nói về việc nhiều cán bộ phải giải trình ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi tại hội nghị.

Tuy nhiên, ông nhìn nhận còn có tình trạng một bộ phận cán bộ hạn chế, thiếu bản lĩnh, chưa dám làm, chưa chịu trách nhiệm. “Có nhiều lý do nhưng chúng ta đã nói với nhau rồi, trước hết mỗi người phải làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao; khi gặp khó khăn thì báo cáo, khi báo cáo thì phải báo cáo phương án đảm bảo đúng quy định, phương án dự phòng theo yêu cầu nhưng phải vận dụng sáng tạo”, ông Nên nói và cho biết điều này đã có chỉ đạo nhưng có lúc có nơi còn khó khăn, vướng mắc.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị đại biểu đi sâu thảo luận những tác động làm ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm, trách nhiệm và hiệu suất công tác của đội ngũ cán bộ công chức thành phố hiện nay. Trong đó, phải xử lý những vấn đề, những vụ việc tồn đọng trên địa bàn liên quan đến hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, nhiều cán bộ phải có trách nhiệm cung cấp thông tin, giải trình, báo cáo đầy đủ để các cơ quan chức năng có thông tin làm rõ, kết luận từng vấn đề có liên quan. Việc này đã làm tốn nhiều thời gian, công sức, thậm chí có người dành thời gian lớn cho việc này, ảnh hưởng đến nhiệm vụ trước mắt. Đáng chú ý, có người trong Ban Thường vụ Thành ủy phải tham gia làm việc này bởi đây là trách nhiệm có liên quan.

“Đoàn kiểm tra, thanh tra, giám sát, đoàn kiểm toán, đoàn điều tra của các cơ quan có liên quan cũng hết sức thấu cảm, việc nào ra việc đó, đi tìm cái sai, đi tìm cái lỗi, cái vi phạm nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống. Đó là quan điểm chung của chúng ta”, ông Nên cho hay.

Cũng theo người đứng đầu Đảng bộ TPHCM, nhiều người có tâm tư, có người buồn vì không kịp làm cái này, cái kia, sợ không đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cuối năm. Do đó, trong thảo luận hội nghị cần thẳng thắn trao đổi và tìm giải pháp đảm bảo thực hiện hết nhiệm vụ để sớm kết thúc công việc tồn đọng.

Liên quan việc đầu tư xây dựng và hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Văn Nên cho biết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 19 đã sơ kết 2 năm và hiện đã qua thêm một năm với những điều đã làm thì cũng cần trao đổi và đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ. Ông cho rằng cần gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết 98 để huy động và phát huy nguồn lực thực hiện.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.