Vụ con quan chức được nâng điểm: Cần yêu cầu cán bộ giải trình

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân
TPO - “Có những trường hợp rõ ràng con em mình được nâng điểm một cách trắng trợn như vậy, nhưng họ lại đứng ngoài cuộc như thể vô can, nói rằng tôi không biết, rồi ca ngợi con mình học giỏi. Đó là những dấu hiệu thoái thác sự liên quan của mình”, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho hay.

Trong vụ gian lận điểm thi gây chấn động dư luận vừa qua, về mặt pháp luật đang được các điều tra làm rõ. Đặc biệt, dư luận đang rất bức xúc khi truyền thông đưa tin danh sách các trường hợp vi phạm, lộ dần các bậc phụ huynh là những cán bộ, quan chức ở địa phương. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu những phụ huynh liên quan đó có bị xử lý không?

Trao đổi với PV, đại biểu Quốc Hội Lê Thanh Vân cho rằng, đây là một vết nhơ của ngành giáo dục khiến dư luận bức xúc. Người ta đang nghi vấn có việc sử dụng quyền lực, hay tiền bạc để tác động hay không?

Việc này đúng sai thế nào thì phải có căn cứ. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng phải làm rõ thông qua việc điều tra, xem những vị đó tác động bằng cách nào. Để từ đó, nếu là cán bộ do các cơ quan Đảng quản lý, hoặc nhân sự do các cơ quan Đảng giới thiệu, lúc đó cơ quan kiểm tra các cấp mới vào cuộc.

Tuy nhiên theo ông Vân, trong trường hợp nếu phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm của những cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của mình, thì Uỷ ban kiểm tra các cấp có quyền vào cuộc xem xét.

Một điểm đáng lưu ý khác là hiện nay đã có nhiều quy định liên quan đến trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên. Mục đích ban hành các quy định nêu gương để chỉnh đốn, hướng tới sự tự giác tuân thủ của cán bộ đảng viên.

Thế nhưng theo ông Vân, cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào tự giác xin từ chức. Thậm chí khi có bằng chứng rõ ràng, buộc họ phải nhận một hình thức kỷ luật họ vẫn không từ chức.

“Có những trường hợp rõ ràng con em mình được nâng điểm như vậy nhưng họ lại đứng ngoài cuộc như thể vô can, nói rằng tôi không biết. Đó là những dấu hiệu thoái thác sự liên quan của mình. Cái đó là một dấu hiệu mà Uỷ ban kiểm tra các cấp có thể vào cuộc được, vì rõ ràng liên quan đến Quy định 08 về tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên”, đại biểu Quốc hội thuộc đoàn Cà Mau nhìn nhận.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Thêm 180 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại 11 tỉnh, thành

Thêm 180 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại 11 tỉnh, thành

TPO - Trong ngày 25/9, Việt Nam ghi nhận 180 ca tử vong tại 11 tỉnh, thành. Như vậy trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua: 220 ca/ngày. Số tử vong trong tuần giảm 12,1% so với tuần trước đó; riêng TPHCM giảm 10,5%, Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%.