Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sớm công bố hết dịch COVID-19

 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân
TPO - Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 15/6, GS. Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị sớm công bố hết dịch, đồng thời phát huy 3 thế mạnh của Việt Nam sau đại dịch COVID-19.

Nhìn lại diễn biến dịch, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, khi COVID-19 xảy ra và có người nhiễm bị chết đầu tiên ở Trung Quốc, lúc đó thế giới vẫn chưa biết gọi tên loại virus này là virus gì.

Khi 117 quốc gia có người nhiễm, đại dịch toàn cầu được công bố, trong đó Tổng thống Mỹ vẫn coi “COVID không phải vấn đề với nước Mỹ”, chưa khuyến cáo đeo khẩu trang, hạn chế đi lại, không cần đóng cửa trường học. Thế giới hiện vẫn lao đao với đại dịch, chưa biết châu Phi bao giờ có dịch lớn xảy ra.

Nhưng khi số người chết và tử vong gia tăng mạnh, nhiều quốc gia bắt đầu sợ, y tế khó khăn, nhiều nơi rối loạn khi số người điều trị tiếp tục gia tăng. Các giải pháp căn bản bắt đầu được đưa ra, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần, rửa tay sát trùng, cách ly triệt để.

Ở trong nước, theo ông Nhân, vấn đề lớn với chúng ta là có phải đeo khẩu trang phòng dịch không? Nếu đeo hết thì sẽ không đủ khẩu trang. Tuy nhiên, chúng ta đã triệt để thực hiện phương án này, như TP HCM đã phải đi đặt khẩu trang. Rồi từ 1/4, cả xã hội phải đeo khẩu trang, hạn chế đi lại...

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, do có sự chỉ đạo từ sớm và kịp thời, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, với tổng số người nhiễm chỉ hơn 300 người.

Về giải pháp phải làm gì trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần tập trung vào 17 nước là đối tác quan trọng nhất của Việt Nam.

Ông Nhân đề nghị có sự giám sát, lập trình mở cửa hai bên với 17 quốc gia. Đặc biệt, trước tiên với 10 nước cơ bản khống chế được dịch như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… cần lập lộ trình sớm mở cửa với 10 quốc gia, các nước còn lại cần theo dõi sát và nhanh chóng mở cửa trở lại khi đủ điều kiện.

Dự báo việc đầu tư nước ngoài trong năm nay có thể giảm 30% so với năm ngoái, du lịch giảm 50%... theo ông Nhân, Việt Nam phải có sự điều chỉnh cho phù hợp tình hình.

Đặc biệt, Bí thư TPHCM đề nghị cần sớm công bố hết dịch trong nước, khi số người mắc và số người đang điều trị rất thấp.

“Tóm lại, cần lộ trình mở cửa với từng nước, đồng thời khuyến khích khai thác thị trường trong nước, phát huy sức mạnh văn hóa, chính trị và sức mạnh kinh tế của nước Việt Nam”, ông Nhân đề nghị.

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi khống chế dịch thành công, kinh tế trong nước đã bắt đầu hồi phục. Chính phủ đã chỉ đạo đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Trong đó tập trung củng cố sản xuất công nghiệp, tránh phụ thuộc; thúc đẩy xuất khẩu, khai thác thị trường tiềm năng, như Mỹ, Nhật Bản; thay đổi cấu trúc thương mại mới, kích cầu tiêu dùng trong nước...

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.